Cách cúng xin sửa chữa nhà (cúng sửa nhà)

Theo truyền thống người Việt thì cúng tâm linh rất quan trọng. Trong các sự kiện quan trọng như động thổ xây cất nhà, cất nóc, sửa chữa, về nhà mới… mọi người đều sửa soạn mâm lễ cúng thần linh để xin. Mặc dù không bắt buộc nhưng cúng sửa nhà cũng rất quan trọng và được nhiều người quan tâm và thực hiện rất chu đáo. Bài viết này xin tổng hợp một số kiến thức về cách thức chuẩn bị mâm lễ, cách cúng xin sửa chữa nhà.

Cách cúng xin sửa chữa nhà (cúng sửa nhà) 1

Khi nào cần cúng sửa chữa nhà ?

Theo quan niệm dân gian thì mỗi một khu vực, một mảnh đất thì đều có các vị thần linh cai quản. Khi thực hiện những việc hệ trọng như xây cất, sửa chữa nhà ở, nhà xưởng, công ty… nói chung các công trình quan trọng thì mọi người nên sắm sửa lễ vật để xin các vị thần linh cho phép được thực hiện.

Việc không thực hiện cúng có sao hay không thì tất nhiên không ai có thể chứng minh. Tuy nhiên theo quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì chẳng ai muốn thử nghiệm và thách thức thần linh cả. Tổ chức một lễ cúng cũng không quá cầu kỳ và tốn kém, vì vậy nếu có điều kiện cúng thì nên cúng nha Anh Chị.

Xem thêm:  Đặt đồ cúng online thành phố Thủ Dầu Một siêu tiện lợi

Vì vậy trước khi tiến hành động thổ xây sửa công trình người ta cần làm mâm lễ cúng để xin thần linh cai quản đất đai tại đó để xin được phép động thổ. Trước tiên là xin phép sau là cầu các vị thần phù hộ mọi việc suôn sẻ trong suốt quá trình xây sửa.

Quan trọng khi xây sửa nhà là phải lựa chọn ngày giờ cho đúng. Tuyệt đối phải tránh khởi công động thổ, sửa nhà vào giờ sát chủ, giờ khắc hay giờ xấu. Tốt nhất nên tìm thầy để xin ngày nếu có điều kiện.

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc xây sửa nhà cũng rất hệ trọng nên Anh Chị nên tìm hiểu kỹ và làm kỹ lưỡng, cái gì nên kiêng thì phải kiêng để mọi việc thuận lợi suôn sẻ nhất nhé.

Mâm lễ cúng sửa nhà đơn giản gồm những gì ?

Một mâm lễ cúng sửa nhà cũng tùy theo từng vùng miền. Mỗi nơi sẽ có một số lễ vật cúng sửa nhà không giống nhau. Đa phần một mâm lễ cúng xin sửa nhà gồm các thứ sau:

  • Trái cây
  • Hoa tươi
  • Gà luộc
  • Xôi gấc
  • Tam sên
  • Trầu cau
  • Trà rượu
  • Giấy cúng

Bài văn khấn xin sửa nhà

Trong quá trình làm lễ cúng sửa nhà, gia chủ hoặc là người mượn tuổi sẽ tiến hành cúng, bắt đầu bằng việc thắp nhang, tiếp đó là vái 4 phương 8 hướng rồi quay vào mâm lễ để đọc bài khán sửa nhà như sau:

Xem thêm:  Đồ cúng đầy tháng đơn giản tiết kiệm cho mọi gia đình

Bài văn khấn sửa nhà

Kết thúc cúng xin sửa nhà

Sau khi đọc xong bài văn khấn xin sửa nhà và đợi nhang gần tàn thì gia chủ sẽ đốt vàng và giải muối gạo trước khi phát dỡ hay động thổ. Gia chủ hãy nhớ giữ lại 1 hủ muối, gạo, nước để dùng cho lễ cúng nhập trạch.

Để tiến hành tháo dỡ thì chính tay gia chủ tiến hành tháo dỡ, động thổ trước rồi mới tới thợ xây mới bắt đầu tiến hành công việc của họ.

Như vậy Anh Chị đã tìm hiểu về cách cúng sửa nhà, cũng khá đơn giản và dễ thực hiện. Đồ cúng Nhân Phúc nhận đặt mâm lễ cúng sửa nhà giao tận nơi cho khách hàng. Quý Anh Chị có nhu cầu xin liên hệ với Nhân Phúc để được tư vấn và đặt hàng nhé.

Cách cúng xin sửa chữa nhà (cúng sửa nhà) 4

Chân thành cảm ơn !

 

Đánh giá bài viết.

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

hotline