Cách cúng xin sửa chữa nhà (cúng sửa nhà)

Theo truyền thống người Việt thì cúng tâm linh rất quan trọng. Trong các sự kiện quan trọng như động thổ xây cất nhà, cất nóc, sửa chữa, về nhà mới… mọi người đều sửa soạn mâm lễ cúng thần linh để xin. Mặc dù không bắt buộc nhưng cúng sửa nhà cũng rất quan trọng và được nhiều người quan tâm và thực hiện rất chu đáo. Bài viết này xin tổng hợp một số kiến thức về cách thức chuẩn bị mâm lễ, cách cúng xin sửa chữa nhà.

Cách cúng xin sửa chữa nhà (cúng sửa nhà) 1

Khi nào cần cúng sửa chữa nhà ?

Theo quan niệm dân gian thì mỗi một khu vực, một mảnh đất thì đều có các vị thần linh cai quản. Khi thực hiện những việc hệ trọng như xây cất, sửa chữa nhà ở, nhà xưởng, công ty… nói chung các công trình quan trọng thì mọi người nên sắm sửa lễ vật để xin các vị thần linh cho phép được thực hiện.

Việc không thực hiện cúng có sao hay không thì tất nhiên không ai có thể chứng minh. Tuy nhiên theo quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì chẳng ai muốn thử nghiệm và thách thức thần linh cả. Tổ chức một lễ cúng cũng không quá cầu kỳ và tốn kém, vì vậy nếu có điều kiện cúng thì nên cúng nha Anh Chị.

Vì vậy trước khi tiến hành động thổ xây sửa công trình người ta cần làm mâm lễ cúng để xin thần linh cai quản đất đai tại đó để xin được phép động thổ. Trước tiên là xin phép sau là cầu các vị thần phù hộ mọi việc suôn sẻ trong suốt quá trình xây sửa.

Quan trọng khi xây sửa nhà là phải lựa chọn ngày giờ cho đúng. Tuyệt đối phải tránh khởi công động thổ, sửa nhà vào giờ sát chủ, giờ khắc hay giờ xấu. Tốt nhất nên tìm thầy để xin ngày nếu có điều kiện.

Ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc xây sửa nhà cũng rất hệ trọng nên Anh Chị nên tìm hiểu kỹ và làm kỹ lưỡng, cái gì nên kiêng thì phải kiêng để mọi việc thuận lợi suôn sẻ nhất nhé.

Mâm lễ cúng sửa nhà đơn giản gồm những gì ?

Một mâm lễ cúng sửa nhà cũng tùy theo từng vùng miền. Mỗi nơi sẽ có một số lễ vật cúng sửa nhà không giống nhau. Đa phần một mâm lễ cúng xin sửa nhà gồm các thứ sau:

  • Trái cây
  • Hoa tươi
  • Gà luộc
  • Xôi gấc
  • Tam sên
  • Trầu cau
  • Trà rượu
  • Giấy cúng

Bài văn khấn xin sửa nhà

Trong quá trình làm lễ cúng sửa nhà, gia chủ hoặc là người mượn tuổi sẽ tiến hành cúng, bắt đầu bằng việc thắp nhang, tiếp đó là vái 4 phương 8 hướng rồi quay vào mâm lễ để đọc bài khán sửa nhà như sau:

KHẤN SỬA NHÀ

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

 Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

 Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

 Con kính lạy Quan Đương niên.

 Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………………………………………………………………………………

Hôm nay là ngày……… tháng…………….năm………………..tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng:

Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà tại địa chỉ……….. ………………………………………………

……………………………………………………………………………………………………………

là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kết thúc cúng xin sửa nhà

Sau khi đọc xong bài văn khấn xin sửa nhà và đợi nhang gần tàn thì gia chủ sẽ đốt vàng và giải muối gạo trước khi phát dỡ hay động thổ. Gia chủ hãy nhớ giữ lại 1 hủ muối, gạo, nước để dùng cho lễ cúng nhập trạch.

Để tiến hành tháo dỡ thì chính tay gia chủ tiến hành tháo dỡ, động thổ trước rồi mới tới thợ xây mới bắt đầu tiến hành công việc của họ.

Như vậy Anh Chị đã tìm hiểu về cách cúng sửa nhà, cũng khá đơn giản và dễ thực hiện. Đồ cúng Nhân Phúc nhận đặt mâm lễ cúng sửa nhà giao tận nơi cho khách hàng. Quý Anh Chị có nhu cầu xin liên hệ với Nhân Phúc để được tư vấn và đặt hàng nhé.

Chân thành cảm ơn !

 

hotline
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI Freeship Tp.HCM - Bình Dương - Đồng Nai