Cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài ông Địa chuẩn nhất

Bài viết này Đồ Cúng Nhân Phúc sẽ hướng dẫn Anh Chị cách rút chân nhang bàn thờ thần tài thổ địa đúng nhất. Anh Chị hãy đọc và tham khảo nhé.

Trong phong tục của người Việt thì thờ cúng rất quan trọng, đặc biệt các lễ nghi của thờ cúng cần phải đặc biệt chú ý. Bàn thờ thần tài thổ địa được người dân thờ cúng phổ biến. Thông thường mỗi 1 năm sẽ rút chân nhang 1 lần để cho bàn thờ được sạch sẽ và có chỗ trống để tiếp tục thắp nhang. Thời điểm thích hợp để rút chân nhang bàn thờ thần tài nên là ngày 23 tháng Chạp tức là trùng với ngày cúng ông công ông táo. Trong ngày cuối năm này nhiêu gia chủ cũng muốn thay bát nhang mới nên tỉa chân nhang vào ngày này rất thích hợp.

Để rút chân nhang bàn thờ thần tài thì trước tiên phải thắp nhang xin phép rõ ràng. Bạn có thể xem trình tự dưới đây để làm lễ rút chân nhang bàn thờ thần tài được thuận lợi và không làm động thới vị thần tài thổ địa.

Cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài ông Địa chuẩn nhất 1

Các bước rút chân nhang bàn thờ thần tài thổ địa.

Bước 1: Gia chủ chuẩn bị những thứ sau để tiến hành nhé:

 • + 1 bình hoa tươi
 • + 1 đĩa trái cây
 • + 2 cây đèn cầy
 • + 1 chiếc khăn sạch
 • + 1 củ gừng tươi rửa sạch, giã nát và ngâm vào thau rượu trắng (nên làm trước 30 phút).
 • + 1 tấm vải sạch hoặc 1 tờ giấy đỏ lớn trải lên bàn để chút làm nơi lau dọn.

Bước 2:  Sắp đồ lễ cúng lên bàn thờ thần tài, thắp nhang và đọc văn khấn (có mẫu ở dưới). Xin phép thàn tài thổ địa được rút bớt chân nhang và lau dọn bàn thờ.

Bước 3: Khi nhang tàn thì gia chủ hạ đồ lễ xuống. Hạ các tượng, bát nhang, chén nước… xuống bàn đã trải vải hoặc giấy đỏ lớn đã chuẩn bị ở trên.

Sử dụng khăn sạch đã ngâm qua rượu gừng và lau vệ sinh từng đồ vật một. Chú ý cần làm với thái độ trang nghiêm và cẩn thận. Đồ vật cần sắp xếp ngay ngắn không sắp xếp chồng chéo và không làm lẫn lộn với đồ của bản thờ khác nếu có.

Chú ý là khu vực làm nên ở nơi thoáng mát sạch sẽ, đừng mang vào nhà vệ sinh hoặc các nơi ô uế để làm. Trong quá trình làm tuyệt đối không kẹp đồ vào nách, vào chân, vào háng. Làm nhẹ nhàng khỏi bể vỡ sứt mẻ. Người thưc hiện cũng cần ăn mặc trang nghiêm, không cởi trần hoặc phụ nữ mặc váy, mặc đồ ngủ để thực hiện.

Bước 4: Bao sái và rút tỉa chân nhang

Đối với việc bao sái và rút tỉa chân nhanh thì đầu tiên, gia chủ nên rửa hai tay bằng rượu gừng. Một tay giữ chặt lấy bát hương, lấy khăn và chổi khô để quét toàn bộ những bụi bẩn ở bát hương xuống. Sau đó, lấy hai tay rút tỉa từng chân nhanh cho tới khi chân nhang còn lại là số lẻ. Thông thường thì bát nhang cúng thần linh thường để 5 chân nhang, còn bát hương khác là để 3 chân nhang.

Những chân nhanh đã rút nên đặt trên bàn có phủ vải hoặc giấy đỏ rồi mang đi hóa hết, thả trôi sông. Tiếp đó là lấy khăn sạch khô để lau dọn những tàn nhang ở cân hương cũ rơi ra và dùng khăn ngâm rượu gừng lau xung quanh bát hương lần nữa.

Bước 5: Sau khi làm xong các bước thì gia chủ sắp xếp lại đò đạc cho đúng vị trí. Thay chum nước chum gạo chum muối mới. Sắp xếp đồ lễ cúng mới lên (cũng hoa quả trái cây) và thắp nhang đọc văn khấn báo cáo và mời các ngài về.

Bài văn khấn khi rút chân nhang bàn thờ thần tài

Chúng ta có 2 lần thắp nhang và khấn khi rút chân nhang bàn thờ thần tài. Bài đầu tiên là trước khi rút khấn để xin phép. Bài thứ 2 là sau khi đã dọn dẹp và rút chân nhang xong thì lại cúng để báo cáo và mời các ngài về.

Bài cúng xin phép dọn dẹp và rút chân nhang.

Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Tín chủ con là………………………………………………………………………………………………………….
Cư ngụ tại địa chỉ:…………………………………………………………………………………………………..
Hôm nay ngày …. tháng ….. năm…… tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên.

Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị Thần Tài, Thổ Địa chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ”.

Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.
Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật

Bài cúng báo cáo sau khi đã dọn dẹp xong

Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Tín chủ con là : ……………………………………………………………………………………………………….
Cư trú tại :……………………………………………………………………………………………………………….
Hôm nay ngày……..tháng…….. năm………… Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.
Nay việc dương đã tròn. Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị Thần Tài, Thổ Địa hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.
Năm cũ lộc tài con xin tạ
Năm mới lộc mới con mong cầu.
Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con đc an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.
Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi
Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.
Tâm trần con có
Lễ trần con dâng
Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.
Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật
Nam Mô A Di Đà Phật

Những lưu ý khi rút chân hương trên ban thần tài

Cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài ông Địa chuẩn nhất 3

Mỗi một nén hương trên bàn thờ thần tài là một cầu thỉnh của gia chủ về gia đạo, về việc kinh doanh, làm ăn buôn bán mong được thuận lợi và may mắn. Đồng thời việc thắp hương hàng ngày cũng thể hiện lòng thành kính, thành tâm của gia chủ đối với thần tài thổ địa.

Không có yêu cầu cụ thể về người rút chân nhang trên bàn thờ thần tài. Lòng thành tâm sự tôn kính đối với thần tài là được, người rút chân nhang bàn thờ thần tài cần phải tắm rửa trước để có thân thể sạch sẽ.

Một số lưu ý cho người rút chân nhang trên bàn thờ thần tài :

 • Gia chủ nên là người thực hiện dọn dẹp và rút chân nhang
 • Không nên nhờ người ngoài rút chân nhang hộ
 • Mặc đồ trang nghiêm, không cởi trần, mặc đồ ngủ khi thực hiện.
 • Cần ghi nhớ rõ vị trí của từng đồ vật trước khi dọn dẹp để sắp xếp lại cho đúng.
 • Cần làm nhẹ nhàng và trang trọng.

Trên đây là trình tự và cách cúng rút chân nhang bàn thờ thần tài vào dịp cuối năm. Cảm ơn Anh Chị đã quan tâm và đọc bài.

hotline
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI Freeship Tp.HCM - Bình Dương - Đồng Nai