Menu Đóng

Hướng dẫn cúng đầy tháng cho bé gái

Cúng đầy tháng bé gái với nhiều gia đình mang ý nghĩa quan trọng và sâu sắc. Cúng đầy tháng cho bé xưa được xem là nghi thức ra mắt tổ tiên dòng họ về sự chào đời của bé, thể hiện lòng thành của cha mẹ đối với các đấng bề trên đỡ đầu cho con. Đến nay, nhiều gia đình vẫn còn giữ phong tục này. Cúng lễ đầy tháng bé gái chính là cầu mong thần linh sẽ tiếp tục phù hộ cho con gái của mình phát triển tốt và khỏe mạnh. Hy vọng con lớn lên sẽ luôn bình an và nhiều phước lành. Mẹ nên tham khảo thêm những chia sẻ dưới đây để biết nên chuẩn bị gì cho lễ đầy tháng con nhé.

Lễ cúng đầy tháng cho bé là gì ?

Theo quan niệm dân gian xưa, người phụ nữ sau sinh ở cữ và em bé chưa đủ tháng thì không những không được ra khỏi nhà, mà còn phải tránh tiếp xúc với người khác. Do đó, ngày đầy tháng chính là ngày đầu tiên em bé được ra mắt chào hỏi gia đình nội – ngoại. Lễ đầy tháng chính là dịp ăn mừng, đánh dấu cột mốc hào đời chào đời vừa tròn một tháng tuổi của con, chúc mừng cho cha mẹ em bé và thậm chí là cả họ hàng đôi bên. Tiệc mừng đầy tháng cũng là dịp để thông báo với họ hàng, bạn bè, lối xóm…tề tựu đến chung vui về sự có mặt của bé, như là chứng nhận của xã hội về sự tồn tại của một con người, với mong muốn con được cộng đồng nâng niu, cưu mang, che chở và giúp đỡ.

Các lễ vật cúng đầy tháng bé gái mẹ cần chuẩn bị

Theo dân gian xưa thì từ khi bé còn trong bụng mẹ cho đến khi sinh ra đời, thì có 12 bà mụ nặn, là người chăm sóc, đỡ đần và bảo vệ bé. Mỗi bà Mụ được nhắc đến với tất cả sự tôn kính, đảm nhiệm các trọng trách coi sóc và đỡ đầu cho thai phụ và em bé. Mẹ cần chuẩn bị các lễ vật cúng 12 mụ bà bao gồm: 2 chén chè nhỏ, 12 đĩa xôi nhỏ, 12 chén cháo nhỏ, các loại bánh dành cho trẻ con xếp thành 12 đĩa, 2 kg thịt quay + bánh hỏi chia làm 12 đĩa và 12 ly rượu nhỏ. Lễ vật cúng kính đức ông và 3 đức thầy gồm: Ngoài các Bà mụ, còn có Đức ông và 3 đức thầy kính trọng thờ cùng gồm có thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp. Lễ vật cúng đức ông đầy đủ gồm: 1 con gà luộc tréo cánh, 1 tô cháo lớn, 1 tô chè lớn, 3 đĩa xôi lớn, 1 miếng thịt quay, một đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ), trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền). Cùng với các lễ vật này còn có thêm một bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa. Cách sắp bàn mâm cúng đầy tháng như sau: Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được xếp trên hai bàn: một bàn nhỏ xếp phía trên để bày lễ vật cúng kính Đức ông. Bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. 2 bàn trên và bàn dưới cách nhau 10 phân. Mâm cúng được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức là ở phía đông đặt bình bông còn phía tây đặt lễ vật. Lưu ý, các mâm này phải được bài trí thật cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu.

Nghi thức cúng đầy tháng bé gái

Khi em bé ra đời, niềm hạnh phúc lớn nhất đối với gia đình chính là mẹ tròn con vuông, em bé khỏe mạnh chào đời chính là công lao lớn của Bà Mụ, Tam Ông, vì thế trước khi cho bé ra mắt gia đình họ hàng là nghi thức cúng, tạ ơn Bà Mụ, Đức Ông. Bà nội hoặc bà ngoại (có thể là một người lớn trong họ thực hiện nghi lễ) sẽ là người đứng ra thay mặt gia đình thắp hương và khấn, để tỏ lòng biết ơn tôn kính đối với các bậc bề trên. bày mâm cúng

Nghi lễ thắp hương và cúng

Sau khi chuẩn bị tất cả các lễ vật đầy đủ, tiếp theo là sắp lên bàn, tiếp đến là một người lớn trong họ sẽ đứng ra thay mặt thực hiện nghi lễ thắp hương và khấn như sau: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (ÂL), ngày cháu (nội hay cháu ngoại… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

Nghi thức khai hoa và đặt tên cho con

Sau khi đã cúng xong thì bắt đầu nghi thức khai hoa, dân gian còn gọi là nghi thức “bắt miếng”. Bé gái được đặt trên bà, người cúng rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng, sau đó bồng ẵm đứa trẻ trên tay, đồng thời lấy một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp, với mong muốn sau này con gái lớn lên sẽ dịu dàng, xinh đẹp như hoa. Việc cuối cùng trong lễ cúng đầy tháng bé gái là nghi thức đặt tên cho con hay còn gọi là xin keo. Đây là cách để người chủ xin ý kiến bề trên về cái tên định đặt cho con của mình. Chủ lễ sẽ dung 2 đồng tiền cổ bằng bạc gieo vào 1 chiếc đĩa sâu lòng. Chủ lễ gieo 2 đồng tiền nếu 1 úp, 1 ngửa nghĩa là cái tên đinh đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu 2 mặt đều úp hoặc ngửa, chủ nhà phải làm lại và tuân thủ quy tắc quá tam ba bận, sau ba lần không được thì chọn tên khác cho con gái. Sau khi khấn xong sẽ là thời gian để mọi người trong gia đình vui vầy, gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn đến bé, cũng như lì xì cho con trai (ba của bé) để hoàn tất tiệc đầy tháng. Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trên thật hữu ích cho các mẹ, nhất là những mẹ sinh con gái. Nếu gia đình mình vẫn còn giữ phong tục cúng đầy tháng , với những thông tin này, mẹ sẽ dễ dàng hơn, trong việc chuẩn bị việc cúng đầy tháng cho bé gái nhà mình được đầy đủ. Chúc bé yêu của mẹ luôn phát triển khỏe mạnh và hạnh phúc bên gia đình. ============ Nghi lễ cúng đầy tháng là nghi lễ quan trọng trong tín ngưỡng của người Á Đông nói chung và người Việt Nam ta nói riêng. Lễ cúng đầy tháng qua nhiều đời được ông cha ta đúc kết và để lại cho con cháu sau này. Ngày nay khi cuộc sống đã tốt hơn nhiều so với thời lo ăn no mặc ấm, việc cúng đầy tháng cho con nhỏ càng được các gia đình đặc biệt quan tâm hơn. Lễ cúng đầy tháng bé gái tùy theo vùng miền mà có thể khác nhau về lễ vật, cách bài trí và văn cúng. Nhưng tựu chung vẫn là mâm cúng để cảm tạ trời đất, tổ tiên, bà mụ vì đã dõi theo, che trở và phù hộ cho bé. Cúng đầy tháng cho bé gái Chúng tôi cung cấp mâm cúng đầy tháng cho bé gái tại Bình Dương. Quý vị đang có nhu cầu làm lễ đầy tháng cho bé nhưng chưa biết phải chuẩn bị những lễ vật gì, mâm cúng ra sao hãy liên hệ với chúng tôi để đặt ngay mâm cúng trọn gói. Với dịch vụ này các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm và không còn băn khoăn về việc chuản bị mâm cúng nữa. Và nhân bàn về chủ đề cúng đầy tháng cho bé gái. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu thêm về các ý nghĩa cũng như mâm cúng đầy tháng bé gái nhé.

Cách tính ngày cúng đầy tháng bé gái

Để xác định ngày cử hành lễ đầy tháng cho bé gái, theo quan niệm dân gian người ta sẽ dùng theo lịch âm. Ông bà ta vẫn tương truyền câu cửa miệng “gái lùi hai, trai lùi một”. Như vậy, ngày tiến hành làm lễ đầy tháng cho bé gái nhà bạn sẽ lùi bớt 2 ngày so với ngày tròn 1 tháng. Ví dụ: nếu bé gái của bạn sinh ngày 05/05 âm thì ngày làm lễ đầy tháng sẽ là ngày 03/05 âm lịch. Thường thì lễ sẽ được thực hiện vào trước 12 giờ trưa. Ngày nay, cha mẹ thường dựa và ngày sinh theo dương lịch và ngày đầy tháng là ngày trùng với ngày sinh của con ở tháng tiếp theo.

Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng bé gái

Đối với người làm cha, làm mẹ thì đứa con chính là thứ tài sản quý giá nhất. Được nhìn con lớn lên, phát triển qua mỗi giai đoạn là niềm hạnh phúc của các bậc phụ huynh. Một trong số những cột mốc phát triển ấy chính là đầy tháng. Đầy tháng không chỉ đánh dấu quãng thời gian đầu tiên bé chào đời, tiếp xúc và làm quen với cuộc sống ngoài bào thai mà còn là dịp để tạ ơn các bà Mụ (theo lối tín ngưỡng từ xưa) giúp bé khỏe mạnh, chơi ngoan. Theo tín ngưỡng dân gian, lễ cúng này là để tạ ơn trời đất, các đấng bề trên, 12 bà Mụ (bà Tiên nương) đã luôn dõi theo, phù hộ và dạy dỗ cho bé. Cúng ngày đầy tháng là nghi lễ quan trọng với cuộc đời của mỗi người. Dịp lễ đầy tháng bé mang ý nghĩa chào đón và công nhận thành viên mới của gia đình, của xã hội. Đây cũng là dịp để bé đón nhận lời chúc phúc từ người thân, họ hàng, bạn bè.

Mâm cúng đầy tháng cho Bé gái gồm những gì ?

Theo từng vùng miền mà mâm cúng đầy tháng sẽ có sự khác nhau. Tại Bình Dương dịch vụ đồ cúng Nhân Phúc cung cấp mâm cúng mụ trọn gói cho khách hàng. Anh Chị có thể tham khảo qua bảng giá kèm list lễ vật dưới đây.

Đặt mâm cúng đầy tháng bé gái tại Bình Dương

Hiện nay tại Bình Dương chúng tôi cung cấp mâm cúng đầy tháng bé gái đúng chuẩn cho các gia đình có nhu cầu tổ chức đầy tháng cho bé mà không có thời gian chuẩn bị. Có rất nhiều cặp vợ chồng trẻ bận rộn với công việc nhưng vẫn muốn làm một lễ cúng đầy tháng đầy đủ, tươm tất cho con gái yêu của mình. Họ luôn băn khoăn không biết mâm cúng cần có những gì, một thiếu sót trong mâm cúng cũng làm cho các bậc phụ huynh cảm thấy không yên tâm. Khi mua đồ cúng trọn gói từ chúng tôi, các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm về mâm cúng làm sẵn. Mâm cúng đầy tháng bé gái tại Bình Dương đảm bảo các tiêu chí như: đầy đủ, đẹp mắt, ngon miệng và giá thành rẻ. Hiện chúng tôi nhận đặt hàng và giao hàng tại Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một, Bến Cát, Tân Uyên Bình Dương.

hotline tư vấn đặt hàng

BÀI VIẾT KHÁC