Cúng đầy tháng cúng gà hay vịt mới đúng ?

Có một thắc mắc của khá nhiều Anh Chị khi tìm hiểu về cúng đầy tháng đó là đầy tháng cúng gà hay vịt ? Nếu theo dõi page facebook của chúng tôi thì chắc hẳn Anh Chị sẽ thấy mâm cúng mụ đầy tháng lúc là gà lúc thì là vịt luộc. Vậy bài này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Cúng đầy tháng cúng gà hay vịt ?

Thực ra cúng gà hay vịt trong mâm cúng mụ đều được cả. Tùy theo phong tục vùng miền và tùy theo sở thích gia đình chúng ta có thể cúng bằng gà hoặc vịt.

Hầu hết các địa phương như ở miền Bắc, miền Trung, các tỉnh Đông Nam Bộ thì mâm cúng mụ sẽ cúng bằng gà trống. Một số địa phương thì lại có phong tục đám cho bé trai thì gà trống, đám cho bé gái thì gà mái.

Ở các tỉnh miền Tây (một số tỉnh) thì lại cúng bằng vịt, có thể là 1 con hoặc hai con vịt trên mâm cúng. Một số khách hàng của chúng tôi khi cúng thì lại chọn cả gà cả vịt.

Như vậy có thể thấy cúng gà hay vịt thì cũng tùy thuộc vào gia đình, tùy theo địa phương nhưng phổ biến nhất vẫn là cúng gà trống.

Ngày nay việc cúng chay cũng đang rất thịnh hành, với mâm cúng đầy tháng chay thì sẽ không có gà vịt hay heo gì cả. Mâm cúng chay cũng đơn giản như mâm cúng mặn nhưng sẽ bỏ các món mặn đi.

Cách luộc gà cúng đầy tháng thôi nôi

Nội dung bài này chỉ nói về vấn đề chọn gà hay vịt luộc trong mâm cúng đày tháng cho bé. Nhưng viết nãy giờ mới được có hơn 200 từ nên bài này sẽ viết thêm về cách luộc gà và luộc vịt để cho thêm dài.

Gà cúng sau khi đã làm sạch, tạo dáng theo sở thích thì có thể tiến hành luộc. Cách luộc cụ thể như sau

Chuẩn bị: gừng, muối, hành hoa, hạt tiêu, ớt, mù tạt, một chậu nước đun sôi để nguội.

Cho gà vào nồi sâu lòng sao cho bụng hướng xuống dưới cùng với gừng, hành đập dập và một chút muối, đổ nước ngập gà rồi đặt lên bếp. Cho gà vào nồi ngay từ khi nước còn lạnh giúp cho thịt gà chín dần từ ngoài vào trong, da không bị nứt. Nếu là gà đông để ngăn đá, Anh Chị phải để rã đông hoàn toàn mới cho vào luộc.

Khi nước sôi, cho tiết lòng vào nồi và vặn nhỏ lửa trong khoảng 5 phút rồi vặn nhỏ lửa xuống hết cỡ. Sau 5 phút tắt bếp và đậy kín vung trong khoảng 20 phút.

Thời gian luộc gà phụ thuộc vào trọng lượng và gà non hay già nhưng trung bình mất khoảng 40 phút.

Để kiểm tra xem gà chín chưa, Anh Chị dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa xuyên dễ dàng và không ứa nước màu hồng thì gà đã chín.
Sau khi vớt gà ra, Anh Chị thả ngay vào một chậu nước đun sôi để nguội, nước lạnh càng tốt để da gà không bị khô và xỉn màu. Chờ khi gà nguội hẳn mới vớt ra đĩa.

Khi gà đã ráo nước, dùng một củ nghệ gọt vỏ rồi giã nát vắt lấy nước trộn với phần nước mỡ gà (phần mỡ gà đã rán) quét một lớp lên da gà. Gà luộc lên sẽ có da màu vàng bóng, căng mượt, trông rất đẹp mắt.

Lưu ý gà cúng cần đủ bộ đồ lòng và huyết nhé. Dù cúng xong bạn không ăn nhưng cũng phải bày lên khi cúng.

Cách luộc vịt cúng đầy tháng cho bé

Luộc gà hay vịt đều như nhau cả, có điều vịt lâu chín hơn gà. Anh Chị không nên cho lửa quá to, khi nước sôi thì vặn xuống mức thấp nhất. Thời gian luộc khoảng 15 phút, sau đó tắt bếp và ủ trong nồi thêm 10 phút cho vịt chín đều. Anh Chị có lấy đũa xiên qua mình vịt để xem vịt đã luộc chín hay chưa.

Ngoài ra, để luộc vịt ngon, các bà nội trợ chú ý khi vớt ra thả qua chậu nước lạnh, để da vịt săn lại, khi ăn sẽ có cảm giác giòn ngon như ngoài hàng. Cũng như cách luộc gà ngon, bí quyết luộc vịt mềm và ngon là Anh Chị nên theo nguyên tắc thời gian 15 -10. Tức là luộc trong 15 phút và ủ 10 phút. Trong lúc ủ, tuyệt đối không được mở nắp vung để không làm bay hơi.

Cũng như gà cúng, vịt cúng cần phải đủ bộ đồ lòng, dù không ăn nhưng khi cúng bạn cũng phải bày lên nhé.

Đặt gà vịt luộc sẵn

Nếu không rõ cách làm gà vịt cúng thì Anh Chị có thể đặt gà vịt làm sẵn. Các nơi làm gà vịt hiện rất nhiều. Lưu ý là khi đặt gà cúng, vịt cúng thì mặc định người ta sẽ không luộc chín hoàn toàn. Điều này cũng dễ hiểu, gà và vịt sau khi cúng xong thì đều sẽ ăn, nhưng do thời gian cúng và thời gian ăn cách nhau một khoảng thời gian. Nên trước khi ăn gà vịt cúng gia đình nào cũng sẽ phải luộc sơ lại cho nóng để ăn. Nếu luộc gà vịt chín ngay từ đầu thì khi ăn luộc lại sẽ làm nát thịt, đó là lý do người ta bán gà vịt cúng không bao giờ luộc chín hoàn toàn. Còn nếu bạn cúng ở các nơi không tiện luộc lại thì có thể dặn là luộc chín luôn. Nói chung luộc chín hẳn hay chín tới thì hãy dặn nơi làm gà cúng nhé.Gà cúng luộc siêu đẹp

Đánh giá bài viết.

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

hotline