Đặt xôi chè cúng tổ nghề may tại Bình Dương

Sắp tới ngày 12/12 âm lịch là ngày giỗ tổ nghề may rồi. Quý khách hàng cần đặt mâm cúng tổ nghề hãy liên hệ với chúng tôi để đặt mâm cúng tổ nghề, kết thúc 1 năm làm việc may mắn hiệu quả và bày tỏ lòng biết ơn tới Tổ nghề may nhé.

Cúng tổ ngành may
Cúng tổ ngành may

Sự tích cũng tổ nghề may

Tìm hiểu về nghề may ai cũng biết đây là nghề truyền thống có từ lâu đời của người Việt Nam và bắt nguồn từ khi con người biết trồng dâu nuôi tằm. Thế nhưng, để xác định được vị Tổ nghề thì rất khó. Riêng ở Hội An, các bậc cao niên truyền lại rằng: vị Tổ nghề may là Bà Nguyễn Thị Sen.

Theo thần tích, Bà Nguyễn Thi Sen sinh ra và lớn lên ở làng Trạch Xá, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, trấn Sơn Tây (ngôi làng được Quý Minh Đại Vương là thần tướng dưới thời Hùng Vương lập lên). Vào tuổi trăng tròn bà là người con gái xinh đẹp, nết na, đảm đang, giỏi giang việc trồng dâu, dệt vải, may mặc, thêu thùa.

Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Vua Đinh Tiên Hoàng lập 5 hoàng hậu là Đan Gia, Trinh Minh, Kiều Quốc, Cồ Quốc và Ca Ông, trong đó tứ phi Hoàng Hậu Cồ Quốc chính là Thánh tổ nghề may Nguyễn Thị Sen.

Nhân dịp Vua Đinh Tiên Hoàng về trấn Sơn Tây kén chọn hiền tài giúp nước, đến làng Trạch Xá – Tổng Hòa Lâm – Huyện Ứng Hòa, đã cảm mến và kết duyên cùng bà Nguyễn Thị Sen. Theo vua về kinh đô Hoa Lư, bà được phong là Tứ Phi Hoàng Hậu.

Tại cung vua, bà được giao quản bộ May trang phục Hoàng Triều. Với trí thông minh, sự khéo léo và sáng tạo, bà đã cùng các cung phi tạo nên các loại quần áo của Hoàng tôn, Công tử, Hoàng hậu và Triều nghi, thứ nào cũng vừa trang trọng vừa tiện lợi. Đặc biệt đã đào tạo được đội ngũ người may, người thêu thùa đông đảo. Bà dạy cho các cung nữ từng đường kim, mũi chỉ phát triển nghề may trong cung vua mà trước đây chưa hề có.

Xem thêm:  Đặt mâm cúng khai trương trọn gói tại Bình Dương

Vào năm Kỷ Mão (979) Vua Đinh Tiên Hoàng bị gian thần sát hại. Buồn chán trước cảnh triều đình rơi vào binh đao tranh quyền, đoạt vị, bà đã đưa các con từ giã Hoàng cung trở về làng Trạch Xá quê hương. Tại đây, bà đã mang nghề may trong cung truyền dạy cho dân làng và từ đó nghề may đã phát triển đời này nối tiếp đời sau, đến nay đã được hơn ngàn năm. Bà mất vào ngày 12 tháng Chạp.

Để con cháu muôn đời biết về công đức của tiền nhân, người dân làng Trạch Xá đã lập đền thờ suy tôn bà là Đức Thánh Tổ nghề may và tổ chức lễ hội giỗ tổ nghề may vào ngày 12 tháng Chạp âm lịch hàng năm.

Cúng tổ nghề may ngày nào ?

Như đã nói, vào ngày 12 tháng Chạp (12 tháng 12) hằng năm, thợ may trên khắp cả nước lại thành kính tổ chức Giỗ Tổ để ngưỡng vọng công đức Tổ nghề và các vị tiền bối có công lưu truyền thủ nghệ. Giỗ Tổ nghề may đã trở thành thông lệ và là một cách hành xử văn hóa của bộ phận người lao động đối với truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc.

Vào ngày này các công ty may, xưởng may, hoặc các gia đình có làm nghề may vá đều sẵm sửa lễ vật để cúng.

Mâm cúng tổ nghề may gồm những gì ?

Để tỏ lòng biết ơn tới Tổ nghề, vào ngày 12/12 các thợ may sẽ sắm sửa lễ cho giỗ tổ nghề bao gồm các lễ vật như sau:

 • Xôi gấc
 • Gà luộc
 • Heo quay nguyên con (không bắt buộc)
 • Bộ tam sên
 • Chè viên
 • Trầu cau
 • Trái cây ngũ quả
 • Bông (hoa)
 • Nhang, đèn cầy
 • Trà, gạo, muối
 • Rượu, nước
 • Giấy cúng giỗ tổ.
 • Vàng mã
 • Bánh bao, bánh hỏi, bánh mì

Trên đây là mâm cúng tổ nghề cơ bản mà thường được sử dụng nhiều. Ở mỗi vùng miền hoặc tùy theo công ty, cửa tiệm, gia đình mà có thể thay đổi một số món nhất định. Ví dụ như heo quay thì có thể có hoặc không. Bởi giá heo quay cuối năm thường khá cao nên thường được bỏ qua.

Xem thêm:  Đặt mâm cúng đầy tháng tại Bình Dương giá rất rẻ

Với các công ty may hoặc xưởng may lớn thường ác món đều làm nhiều hơn vì số lượng nhân viên đông. Ví dụ trái cây làm từ 2 đĩa lớn, bông 2 bình lớn, heo quay lớn kèm theo heo quay miếng. Thêm bia, nước ngọt…vv..vv

Bài văn khấn giỗ tổ nghề may

Văn khấn nói chung có nhiều phiên bản. Dưới đây là 1 trong những phiên bản văn cúng phổ biến đang lưu hành nhiều trên mạng internet. Quý vị có thể tham khảo.

Đặt xôi chè cúng tổ nghề may tại Bình Dương 2

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
– Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.
– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.
Tín chủ con là …….
Ngụ tại……….
Hôm nay là ngày… tháng…..năm……..
Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.
Con kính mời ngài Thánh sư nghề……….
Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề…………. . thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Đặt mâm cúng tổ nghề may trọn gói

Chúng tôi là dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói. Mâm cúng tổ nghề may cũng là một trong những mâm cúng được nhiều khách hàng quan tâm. Chúng tôi nhận đặt mâm cúng tổ nghề may theo mâm sẵn của chúng tôi hoặc theo yêu cầu của khách hàng. Giá mâm cúng có nhiều phương án nên quý khách vui lòng liên hệ nhận báo giá từ nhân viên.

Cúng tổ nghề may Dĩ An, Thuận An, Thủ Dầu Một, Bến Cát, Tân Uyên, Thủ Đức, Biên Hòa…

hotline
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI Freeship Tp.HCM - Bình Dương - Đồng Nai