Hướng dẫn cách cúng cữ cho bé trai bé gái

Cúng cữ là một trong những lễ cúng mụ bà khi em bé tròn các mốc tương ứng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về lễ cúng cữ này. Bài viết này sẽ đề cập tới định nghĩa cúng cữ và hướng dẫn cách chuẩn bị mâm lễ cúng cữ cho Anh Chị cần tham khảo.

Cúng cữ là gì ?

Cúng cữ là cúng mụ bà (bà mụ). Ở đây gồm có 12 mụ bà và 01 bà chúa thai sanh. Cũng giống như cúng đầy thángcúng thôi nôi, tuy nhiên cúng cữ sẽ tổ chức vào các mốc như:

 • 7 ngày tuổi với bé trai
 • 9 ngày tuổi với bé gái
 • 100 ngày tuổi (cả trai và gái) còn gọi là cúng cữ 3 tháng 10 ngày.

Như vậy lễ cúng cữ chính là cúng mụ bà nhưng được tổ chức vào các mốc thời gian khác nên có tên gọi khác với các lễ cúng mụ bà khác.

Ngoài lễ cúng cữ thì cúng mụ bà còn có: cúng đầy tháng, cúng đầy năm, cúng đốt (cúng căn). Hiểu rõ đươc bản chất của việc thờ cúng giúp chúng ta không bị hoang mang và không rõ cách cúng.

 

HÌnh ảnh mâm cúng cữ của bé gái
HÌnh ảnh mâm cúng cữ của bé gái

Không cúng cữ có sao không ?

Đây là băn khoăn của không ít cặp cha mẹ, đặc biệt với các gia đình khó khăn trong việc tổ chức cúng. Về quan điểm có nên cúng cữ hay không và không cúng có sao không cũng có nhiều ý kiến trái chiều.

Một số ý kiến cho rằng không cúng cũng chẳng sao, bởi đây là lễ cúng mụ bà nên chủ yếu là lòng thành, nếu như bận việc hoặc trong hoàn cảnh không thể làm lễ cúng thì cũng không sao. Đừng quá băn khoăn về chuyện này. Mục đích mâm cúng là để tạ ơn và cầu xin những điều tốt đep đến với bé. Nếu gia đình không có điều kiện tổ chức cũng cũng không sao.

Còn nếu như gia đình có đủ điều kiện và hoàn cảnh cho phép thì nên sửa soạn một mâm lễ cúng mụ bà trong ngày này. Cúng cữ khác với cúng đầy thángthôi nôi là không mời khách nhiều thậm chí là không có mời khách. Vì vậy mâm cúng cũng không cần quá cầu kỳ xa hoa. Chỉ cần làm đủ thủ tục là được.

Mâm cúng cữ gồm những gì ?

Mâm cúng cữ cho bé cũng chuẩn bị giống như cúng mụ cho các dịp đầy tháng thôi nôi. Về cơ bản lễ cúng mụ bà gồm có các lễ vật sau:

 1. Xôi gấc
 2. Chè viên hoặc chè đậu
 3. Gà luộc
 4. Trái cây
 5. Hoa tươi
 6. Trầu cau
 7. Trà rượu
 8. Gạo muối
 9. Bộ giấy cúng mụ bà

Về cơ bản mâm cúng mụ bà khi cúng cữ chỉ cần như vậy. Khi cúng đầy tháng hoặc thôi nôi, cúng căn các gia đình thường có thêm bánh kẹo, heo quay, bánh hỏi… các món này không bắt buộc trong mâm cúng mụ. Tuy nhiên khi mời khách các gia đình thường bày thêm để mâm lễ thêm trang trọng.

Một điều quan trọng mà nhiều người vẫn lầm tưởng là mâm cúng cữ cần có bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng luộc, tôm hoặc cua) tuy biên bộ tam sên thông thường không dùng để cúng mụ bà. Anh chị muốn tìm hiểu rõ hơn vấn đề này mời đọc bài viết: Ý nghĩa và cách chuẩn bị bộ tam sên cho mâm cúng.

Mâm cúng cữ cho bé đầy đủ đẹp mắt
Mâm cúng cữ cho bé đầy đủ đẹp mắt

Hướng dẫn làm mâm lễ cúng cữ cho bé

Theo danh sách các vật phẩm trên thì mâm cúng cữ cũng không hề khó chuẩn bị. Xôi gấc, chè, gà (vịt) là các món quan trọng cần phải nấu. Còn trái cây, bông hoa, trầu cau, giấy cúng có thể mua từ bên ngoài.

Ngày nay các dịch vụ mâm cúng trọn gói nở rộ ở các tỉnh thành. Việc đặt hàng mâm cúng cữ trọn gói giúp gia đình tiết kiệm thời gian và công sức. Giá mâm cúng cữ cũng trung bình từ 1,3 triệu đến 3 triệu tùy loại. Nếu khu vực Anh Chị đang có cung cấp dịch vụ này thì nên đặt hàng để tiết kiệm thời gian và đỡ đau đầu lo lắng.

Dưới đây là bài văn khấn lễ cúng mụ, có thể sử dụng trong lễ cúng cữ cho bé trai và bé gái. Bạn có thể tải về để in ra để dễ đọc nhé.

Hướng dẫn cách cúng cữ cho bé trai bé gái 3

Dịch vụ đồ cúng Nhân Phúc là cơ sở cung cấp đồ cúng trọn gói tại Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai. Nếu Anh Chị có nhu cầu đặt mâm lễ này trọn gói xin hãy liên hệ để được tư vấn và đặt hàng. Khi đặt mâm cúng trọn gói sẽ được giao tận nơi, nhân viên bày biện chu đáo và hướng dẫn cúng chi tiết..

Bài viết về chủ để cúng cữ tới đây là kết thúc, cảm ơn Anh Chị đã quan tâm và đọc hết bài.

hotline
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI Freeship Tp.HCM - Bình Dương - Đồng Nai