Hướng dẫn cách cúng thôi nôi miền Nam đúng chuẩn

Cúng thôi nôi theo phong tục miền Nam thế nào mới là đúng nhất ? Đây chính là băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng trẻ. Ngày nay khi cuộc sống trở nên hiện đại, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. Nhưng lễ cúng thôi nôi vẫn luôn được gìn giữ và phát huy, đây chính là phong tục đẹp của người Việt. Nếu bạn nghĩ rằng cúng thôi nôi là mê tín thì hoàn toàn không phải nhé.

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi miền Nam đúng chuẩn 1 Hướng dẫn cách cúng thôi nôi miền Nam đúng chuẩn 3

Cúng thôi nôi là gì và quan trọng không ?

Cúng thôi nôi chính xác là lễ cúng tạ các bà mụ, lễ này tổ chức vào ngày thôi nôi của bé, tức là lúc bé tròn 12 tháng tuổi. Nói là 12 tháng vì nếu là năm nhuận thì cũng tính đủ 12 tháng tính từ ngày sinh là được.

Tục cúng mụ vào ngày thôi nôi đã có từ lâu đời, không chỉ ở miền Nam mà miền nào cũng cúng, thậm chí các nước bạn như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore… cũng có lễ cúng vào ngày thôi nôi nhưng tên gọi khác và lễ cũng tổ chức khác đi.

>> Quảng cáo: Cần đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi trọn gói gọi số 0964.165.931

Cúng thôi nôi cụ thể là lễ cúng tạ ơn 12 bà mụ và bà mụ chúa (13 bà), nhưng có quan niệm lại cho rằng cúng thôi nôi là cúng 12 bà mụ và 3 đức ông. Tới nay cũng chưa có tài liệu chính thức nào khằng định vấn đề này mà chủ yếu dựa vào lời dạy của những bậc cao tuổi là chính.

Cúng tạ bà mụ không phải chỉ dịp thôi nôi (tròn 12 tháng tuổi) mà người ta vẫn cúng vào dịp đầy tháng (tròn 1 tháng tuổi hay còn gọi là cúng đầy tháng). Cúng căn (hay còn gọi là cúng đốt) khi bé tròn các mốc 3, 6, 9 tuổi. Như vậy có thể thấy rằng lễ cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, cúng căn, cúng đốt thực ra đều là cúng tạ ơn các bà mụ đã tạo ra đứa trẻ và phù hộ cho đứa trẻ được mạnh khỏe và bình an, trong lễ cúng này cũng là dịp để cầu xin các bà mụ tiếp tục che trở và phù hộ cho bé trong những ngày tháng tiếp theo.

Ở Miền Nam các bà Mụ được thờ cúng ở một số đền chùa Minh Hương Gia Thạnh Chợ Lớn, chùa Biên Hòa, chùa Phước Tường Thủ Đức. Ở Bình Dương thì có chùa Thuận Thiên (trước đây là Thuận Thiên Cung)

Đặc biệt ở tại Điện Ngọc Hoàng ở Đa Kao Thành phố Hồ Chí Minh có 12 pho tượng của các bà Mụ trong tư thế ngồi ngai, mỗi một tượng sẽ có một kiểu ngồi độc đáo với các động tác chăm sóc trẻ: bồng trẻ, cầm bình sữa, bồng bé bú và tắm cho bé v.v. Các pho tượng được làm từ khoảng đầu thế kỷ 20, bằng chất liệu gốm cùng với màu sắc sinh động từ màu xanh lục đậu, lam cô-ban, trắng ngà, vàng đất, nâu đỏ, nâu đen

Xem thêm:  Giá mâm cúng thôi nôi đầy tháng tại Bình Dương

Cúng thôi nôi miền Nam có gì đặc biệt ?

Như đã nói, không chỉ ở miền Nam có tục cúng thôi nôi mà ở miền nào cũng có, chỉ có điều tùy vào địa phương mà lễ cúng có thể có tên gọi khác và những lễ vật có thay đổi đôi chút. Sự thay đổi trong các lễ vật chủ yếu phụ thuộc vào sản vật sẵn có của địa phương.

mâm cúng đầy tháng miền Nam lễ cúng đầy tháng thường có những món sau:

 • Xôi gấc
 • Chè đậu trắng hoặc chè viên
 • Gà luộc
 • Trái cây ngũ quả
 • Hoa tươi (đồng tiền hoặc cát tường)
 • Trầu cau
 • Trà, rượu
 • Giấy thế
 • Bộ áo, hài bà mụ (13 bộ)
 • Giấy bình an
 • Giấy mẹ sanh mẹ độ
 • Đèn cầy

Ngoài ra có thể bổ sung thêm heo quay, bánh hỏi, bánh kẹo, nước ngọt. Ở một số tỉnh miền Tây sẽ dùng vịt thay cho gà. Ngoài ra nếu gia đình cúng chay thì mâm cúng cũng tương tự như vậy nhưng sẽ không có các món mặn như gà, vịt, heo quay…

Xôi cúng thôi nôi ở miền Nam thường là xôi gấc ép khuôn có đậu xanh ở trên. Xôi này nấu ngon và sau khi cúng có thể đem biếu hoặc ăn được nha Anh Chị.

Chè ở đây có 2 loại chè chính mà người miền Nam hay dùng là chè viên tam sắc hoặc chè đậu trắng. Nếu cúng thôi nôi cho bé trai thì cúng chè đậu trắng, còn bé gái sẽ là chè viên tam sắc.

Về bộ tam sên (còn gọi là bộ tam sanh) thì nhiều ý kiến cho rằng không cần thiết trong mâm cúng đầy tháng bởi các bộ tam sên thường dùng cho lễ cúng thần linh (cúng ông thần tài, thổ địa, ông táo…).

Trầu cau cúng mụ thường được têm cánh phượng đẹp mắt để bày lên mâm cho đẹp và cũng thêm phần sang trọng.

Hình ảnh mâm lễ cúng thôi nôi cho bé ở miền Nam

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi miền Nam đúng chuẩn 5 Hướng dẫn cách cúng thôi nôi miền Nam đúng chuẩn 7 Hướng dẫn cách cúng thôi nôi miền Nam đúng chuẩn 9 Hướng dẫn cách cúng thôi nôi miền Nam đúng chuẩn 11

Bốc đồ chọn nghề cho bé ngày thôi nôi

Có một trò chơi khá hay trong ngày lễ thôi nôi của bé chính là bốc đồ đoán công việc tương lai. Gọi là trò chơi vì thực chất đây chỉ là phần làm cho vui chứ không mang ý nghĩa quan trọng gì cả. Bởi ngày nay công việc chân chính lương thiện có rất rất nhiều.

Nếu bạn nghĩ dựa vào món đồ bé bốc để đoán nghề thì hoàn toàn không có khả năng chút nào cả. Nếu trong ngày lễ thôi nôi bạn cần thêm phần vui vẻ bên cạnh gia đình người thân có thể chuẩn bị thêm một chiếc mâm hoặc rổ và bỏ chút đồ chơi tượng trưng cho nghề nghiệp để bé lựa chọn. Ví dụ như máy tính bỏ túi, tiền, gương lược, chuột máy tính…

Bài văn khấn thôi nôi của người Miền Nam

Dưới đây là bài văn khấn thôi nôi theo kiểu người Miền Nam để Anh Chị tiện tham khảo. Xin lưu ý là nếu đặt mâm cúng trọn gói từ chúng tôi thì bài văn khấn này đã được cúng tôi in sẵn cho quý vị rồi ạ.

¬
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô a di Đà Phật !
Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát !
Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.
Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.
Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.
Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.
Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.
Hôm nay ngày.... tháng .... năm .........
Vợ Chồng (ông bà) chúng con tên là: ................................................................................
Chúng con hiện đang ngụ tại địa chỉ: ................................................................................
Đã sinh hạ được con (trai, gái), cháu tên là: .......................................................................
Nhân ngày.......................................của Cháu, chúng con thành tâm chuẩn bị một số lễ vật trình lên các ngài, trước bàn toạ chư vị Tôn thần con xin trình:
Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là............................................ sinh ngày.............................… được bình an, mẹ tròn con vuông.
Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngoan, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý.
Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.
Chúng con thành tâm dâng lễ.
Nam mô A Di Đà Phật !
Nam Mô A Di Đà Phật !
Nam Mô A Di Đà Phật !

Đặt mâm đồ cúng thôi nôi trọn gói tiện lợi

Ngày nay các bậc phụ huynh không còn phải vất vả tự chuẩn bị nấu nướng và đi mua sắm cho lễ thôi nôi nữa. Mà có thể đặt hàng qua các dịch vụ làm mâm cúng trọn gói. Với dịch vụ này bạn chỉ cần ở nhà, gọi điện thoại đặt trước là có ngay mâm cúng vừa đầy đủ mà rất đẹp mắt. So sánh với việc tự đi chợ, nấu xôi, nấu chè… thì đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói là lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình.

Xem thêm:  Đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói tại Quận 9

Nếu đang ở Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… bạn có thể đặt hàng mâm cúng thôi nôi trọn gói từ dịch vụ Đồ cúng Nhân Phúc hoặc Xôi chè Út Tuyền. Nhưng bạn nhớ là đặt hàng trước ít nhất 1 ngày nhé, vì đây là dịch vụ chuyên làm đồ cúng nên một số đồ như xôi, chè, gà trống cần phải chuẩn bị trước để đảm bảo chất lượng.

Dưới đây là bảng giá mới nhất của mâm cúng thôi nôi bạn có thể tham khảo. Chỉ cần đặt hàng trước thì đúng ngày đúng giờ sẽ có nhân viên giao tận nhà và hỗ trợ bày mâm đep mắt cho gia đình.

Giá mâm cúng đầy tháng thôi nôi

Quà tặng

Như vậy bài viết này đã trình bày sơ qua về lễ cúng thôi nôi kiểu miền Nam. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn thắc mắc gì hãy lên hệ với số điện thoại trên để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài, kính chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc. !

Đồ cúng Nhân Phúc !

hotline
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI Freeship Tp.HCM - Bình Dương - Đồng Nai