Mâm cúng mụ đầy tháng

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi miền Nam đúng chuẩn

Cúng thôi nôi theo phong tục miền Nam thế nào mới là đúng nhất ? Đây chính là băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng trẻ. Ngày nay khi cuộc sống trở nên hiện đại, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. Nhưng lễ cúng thôi nôi vẫn luôn được gìn giữ và phát huy, đây chính là phong tục đẹp của người Việt. Nếu bạn nghĩ rằng cúng thôi nôi là mê tín thì hoàn toàn không phải nhé.

đầy tháng cúng

Cúng thôi nôi là gì và quan trọng không ?

Cúng thôi nôi chính xác là lễ cúng tạ các bà mụ, lễ này tổ chức vào ngày thôi nôi của bé, tức là lúc bé tròn 12 tháng tuổi. Nói là 12 tháng vì nếu là năm nhuận thì cũng tính đủ 12 tháng tính từ ngày sinh là được.

Tục cúng mụ vào ngày thôi nôi đã có từ lâu đời, không chỉ ở miền Nam mà miền nào cũng cúng, thậm chí các nước bạn như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore… cũng có lễ cúng vào ngày thôi nôi nhưng tên gọi khác và lễ cũng tổ chức khác đi.

Cúng thôi nôi cụ thể là lễ cúng tạ ơn 12 bà mụ và bà mụ chúa (13 bà), nhưng có quan niệm lại cho rằng cúng thôi nôi là cúng 12 bà mụ và 3 đức ông. Tới nay cũng chưa có tài liệu chính thức nào khằng định vấn đề này mà chủ yếu dựa vào lời dạy của những bậc cao tuổi là chính.

Cúng tạ bà mụ không phải chỉ dịp thôi nôi (tròn 12 tháng tuổi) mà người ta vẫn cúng vào dịp đầy tháng (tròn 1 tháng tuổi hay còn gọi là cúng đầy tháng). Cúng căn (hay còn gọi là cúng đốt) khi bé tròn các mốc 3, 6, 9 tuổi. Như vậy có thể thấy rằng lễ cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, cúng căn, cúng đốt thực ra đều là cúng tạ ơn các bà mụ đã tạo ra đứa trẻ và phù hộ cho đứa trẻ được mạnh khỏe và bình an, trong lễ cúng này cũng là dịp để cầu xin các bà mụ tiếp tục che trở và phù hộ cho bé trong những ngày tháng tiếp theo.

Cúng thôi nôi miền Nam có gì đặc biệt ?

Như đã nói, không chỉ ở miền Nam có tục cúng thôi nôi mà ở miền nào cũng có, chỉ có điều tùy vào địa phương mà lễ cúng có thể có tên gọi khác và những lễ vật có thay đổi đôi chút. Sự thay đổi trong các lễ vật chủ yếu phụ thuộc vào sản vật sẵn có của địa phương.

mâm cúng đầy tháng miền Nam lễ cúng đầy tháng thường có những món sau:

 • Xôi gấc
 • Chè đậu trắng hoặc chè viên
 • Gà luộc
 • Cháo trắng hoặc cháo gà
 • Trái cây ngũ quả
 • Hoa tươi (đồng tiền hoặc cát tường)
 • Trầu cau
 • Trà, rượu
 • Giấy thế
 • Bộ áo, hài bà mụ (13 bộ)
 • Giấy bình an
 • Giấy mẹ sanh mẹ độ
 • Đèn cầy

Ngoài ra có thể bổ sung thêm heo quay, bánh hỏi, bánh kẹo, nước ngọt. Ở một số tỉnh miền Tây sẽ dùng vịt thay cho gà. Ngoài ra nếu gia đình cúng chay thì mâm cúng cũng tương tự như vậy nhưng sẽ không có các món mặn như gà, vịt, heo quay…

Về bộ tam sên (còn gọi là bộ tam sanh) thì nhiều ý kiến cho rằng không cần thiết trong mâm cúng đầy tháng bởi các bộ tam sên thường dùng cho lễ cúng thần linh (cúng ông thần tài, thổ địa, ông táo…).

Trầu cau cúng mụ thường được têm cánh phượng đẹp mắt để bày lên mâm cho đẹp và cũng thêm phần sang trọng.

Bốc đồ chọn nghề cho bé ngày thôi nôi

Có một trò chơi khá hay trong ngày lễ thôi nôi của bé chính là bốc đồ đoán công việc tương lai. Gọi là trò chơi vì thực chất đây chỉ là phần làm cho vui chứ không mang ý nghĩa quan trọng gì cả. Bởi ngày nay công việc chân chính lương thiện có rất rất nhiều.

Nếu bạn nghĩ dựa vào món đồ bé bốc để đoán nghề thì hoàn toàn không có khả năng chút nào cả. Nếu trong ngày lễ thôi nôi bạn cần thêm phần vui vẻ bên cạnh gia đình người thân có thể chuẩn bị thêm một chiếc mâm hoặc rổ và bỏ chút đồ chơi tượng trưng cho nghề nghiệp để bé lựa chọn. Ví dụ như máy tính bỏ túi, tiền, gương lược, chuột máy tính…

Đặt mâm đồ cúng thôi nôi trọn gói tiện lợi

Ngày nay các bậc phụ huynh không còn phải vất vả tự chuẩn bị nấu nướng và đi mua sắm cho lễ thôi nôi nữa. Mà có thể đặt hàng qua các dịch vụ làm mâm cúng trọn gói. Với dịch vụ này bạn chỉ cần ở nhà, gọi điện thoại đặt trước là có ngay mâm cúng vừa đầy đủ mà rất đẹp mắt. So sánh với việc tự đi chợ, nấu xôi, nấu chè… thì đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói là lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình.

Nếu đang ở Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… bạn có thể đặt hàng mâm cúng thôi nôi trọn gói từ dịch vụ Đồ cúng Nhân Phúc hoặc Xôi chè Út Tuyền. Nhưng bạn nhớ là đặt hàng trước ít nhất 1 ngày nhé, vì đây là dịch vụ chuyên làm đồ cúng nên một số đồ như xôi, chè, gà trống cần phải chuẩn bị trước để đảm bảo chất lượng.

Dưới đây là bảng giá mới nhất của mâm cúng thôi nôi bạn có thể tham khảo. Chỉ cần đặt hàng trước thì đúng ngày đúng giờ sẽ có nhân viên giao tận nhà và hỗ trợ bày mâm đep mắt cho gia đình.

GIÁ 1.390.000 GIÁ 2.190.000
Gà trống luộc (1 con) Gà trống luộc (1 con)
Trái cây ngũ quả (1 đĩa) Trái cây ngũ quả (1 đĩa)
Hoa tươi (1 bó) Hoa tươi (1 bó)
Xôi gấc (13 phần) Xôi gấc (13 phần)
Chè (13 phần) Chè (13 phần)
Trầu cau têm (13 phần) Trầu cau têm (13 phần)
Nhang (1 bó) Nhang (1 bó)
Đèn cầy (12 nhỏ + 2 lớn) Đèn cầy (12 nhỏ + 2 lớn)
Giấy cúng (1 bộ) Giấy cúng (1 bộ)
Trà pha sẵn (1 chai) Trà pha sẵn (1 chai)
Rượu nếp (1 chai) Rượu nếp (1 chai)
Nước (1 chai) Nước (1 chai)
Gạo, muối (2 hũ) Gạo, muối (2 hũ)
Ly, chén, đũa, muỗng ( đủ bộ) Ly, chén, đũa, muỗng ( đủ bộ)
  Heo quay ( 1,5kg chia 13 miếng)
  Bánh hỏi (2 kg)
  Bộ áo hài mụ bà 3D (13 áo + 13 hài)

hotline tư vấn đặt hàng

Như vậy bài viết này đã trình bày sơ qua về lễ cúng thôi nôi kiểu miền Nam. Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn thắc mắc gì hãy lên hệ với số điện thoại trên để được hỗ trợ nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài, kính chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc. !

Đồ cúng Nhân Phúc !