Hướng dẫn cúng đầy tháng bé trai, bé gái đầy đủ

Bài viết này Đồ Cúng Nhân Phúc sẽ hướng dẫn Anh Chị cách tổ chức lễ cúng đầy tháng trọn vẹn cho bé nhà mình. Đây là nghi thưc truyền thống của người Việt chứ không như lầm tưởng của nhiều người là chỉ dành cho người theo Đạo Phật nhé Anh Chị,

Lễ Cúng Đầy Tháng Là Gì ?

Lễ cúng đầy tháng, với kỳ vọng và niềm tin tưởng truyền thống, là một nét đẹp tâm linh rực rỡ trong văn hóa dân gian Việt Nam. Bất kể bé trai hay bé gái, khi tròn 30 ngày tuổi, lễ cúng trở thành nghi thức linh thiêng, ghi chép dấu ấn sâu sắc của tín ngưỡng thờ mẫu và lòng biết ơn đối với tổ tiên. Điều đặc biệt, lễ khấn cúng đầy tháng không chỉ là sự kết nối với hiện tại và tương lai, mà còn là bản sắc tốt đẹp của truyền thống văn hóa, phản ánh lòng tri ân và những ước muốn tốt lành từ thế hệ trước truyền đến thế hệ kế tiếp.

Hướng dẫn cúng đầy tháng bé trai, bé gái đầy đủ Hướng dẫn cúng đầy tháng bé trai, bé gái đầy đủ 2 Hướng dẫn cúng đầy tháng bé trai, bé gái đầy đủ 4

Theo nghi lễ truyền thống của người Việt Nam, sau khi một em bé, có thể là bé trai hoặc bé gái, tròn một tháng tuổi, cha mẹ thường tổ chức lễ cúng đầy tháng (hay còn gọi là lễ cúng 12 Bà Mụ). Hành động này không chỉ là để bày tỏ lòng biết ơn đối với 12 Bà Mụ và các Đức ông, những vị thần được coi là đã mang đến đứa trẻ cho gia đình, mà còn là để thông báo với cộng đồng, gia tộc và tổ tiên về sự xuất hiện của một thành viên mới, đồng thời kêu gọi sự quan tâm và che chở cho đứa trẻ.

Lễ cúng đầy tháng không chỉ là nghi lễ truyền thống mà còn là cách để thể hiện sự tồn tại và vai trò quan trọng của đứa trẻ mới sinh trong gia đình và gia tộc. Thông qua nghi thức này, bố mẹ bé truyền đạt thông điệp về sự chấp nhận và đón nhận đứa con mới, tôn vinh giá trị của sự sống trong gia đình.

Hình ảnh mâm cúng mụ đầy tháng

Ý nghĩa lễ cúng đầy tháng

Nhân gian tương truyền rằng đứa trẻ mới được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ nặn ra. Mỗi Mụ Bà sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, tay, chân, tóc… xấu hay đẹp cũng là do tay các Bà Mụ nặn ra. Cho nên lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái mục đích là nhằm tạ ơn Bà Mụ và Đức Ông đã mang đứa trẻ tới nhà, giúp cho em bé sinh ra khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Xem thêm:  Đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi tại Bến Cát

Trên bà chúa Thiên Thai dưới 12 bà Mụ”. 12 bà Mụ được nhắc đến với tất cả sự tôn kính ở đây đó chính là các bà:

 • 1. Mụ bà Trần Tứ Nương, người coi sóc việc sinh nở (chú sanh)
 • 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, người coi việc thai nghén (chuyển sanh)
 • 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, người coi việc thụ thai (thủ thai)
 • 4. Mụ bà Lưu Thất Nương, người nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.
 • 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, người coi việc chăm sóc bào thai (an thai)
 • 6. Mụ bà Lý Đại Nương, người coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)
 • 7. Mụ bà Hứa Đại Nương, người coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
 • 8. Mụ bà Cao Tứ Nương, người coi việc ở cữ (dưỡng sanh)
 • 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, người coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
 • 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, người coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)
 • 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, người coi việc giữ trẻ (bảo tử)
 • 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, người coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Ngoài ra, còn có 3 Đức ông: Thánh sưTổ sư và Tiên sư với chức năng truyền dạy nghề nghiệp cho bé trong tương lai (không phải 13 đức thầy).

Ở Việt Nam nghi lễ cúng đầy tháng cho trẻ đã được truyền nhiều đời nay, cũng là một trong những nét đẹp của nền văn hóa truyền thống người Việt nhằm cầu mong ơn trên đất trời mang lại cho con trẻ mới sinh ra có những điều may mắn, giàu sang và thành công trong cuộc sống sau này.

Đồng thời, Lễ cúng đầy tháng cho con đây cũng là ngày kết thúc tháng ở cữ của người mẹ. Sau khi làm lễ đầy tháng, mẹ và bé có thể thoải mái ra ngoài mà không cần phải kiêng cữ gì nữa.

Cúng đầy tháng ngày nào ?

Theo phương pháp tính truyền thống của ông bà, ngày cúng đầy tháng của em bé phụ thuộc vào lịch âm và giới tính (bé trai hoặc bé gái). Trong trường hợp bé gái, ngày cúng sẽ được lùi lại 2 ngày, trong khi đó, với bé trai, ngày cúng sẽ lùi lại 1 ngày (Gái lùi 2, Trai lùi 1).

Về thời gian cúng, lễ cúng thường diễn ra vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, tùy thuộc vào phong tục và thói quen của gia đình.

Mâm cúng đầy tháng gồm những gì ?

Cách chuẩn bị mâm lễ vật khấn cúng 12 Bà Mụ, Cúng đầy tháng cho Bé Trai & Bé Gái đúng cách
Lễ cúng 12 Bà Mụ mang tính chất thành kính, văn hoá và nghệ thuật, thường bàn lễ cúng Mụ được bày (trình bày) một cách hài hoà, cân đối. Lễ cúng đầy tháng cho trẻ thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối tùy gia đình. Dưới đây là mâm cúng tiêu chuẩn hiện nay được hầu hết các gia đình cúng.

Xem thêm:  Xôi chè cúng đầy tháng thôi nôi Quận 2 chất lượng

Giá mâm cúng đầy tháng thôi nôi

Quà tặng

Văn khấn cúng mụ đầy tháng

Hiện nay có nhiều bài văn cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái. Chúng tôi không khẳng định bài văn nào là đúng nhất vì đây là văn hóa tâm linh tùy theo vùng miền. Bài văn khấn dưới đây là bài được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

– Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
– Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……
Vợ chồng con là ………………………………………………………………………………………….

Sinh được con (trai, gái) đặt tên là ……………………………………………………………………
Chúng con ngụ tại ………………………………………………………………………………………..

Nay nhân ngày đầy tháng chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:
nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên ………………………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. và thực hiện các nghi thức tiếp theo hoàn tất, thì gia đình mang vàng mã, váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Các đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

hotline
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI Freeship Tp.HCM - Bình Dương - Đồng Nai