Hướng dẫn cúng tất niên đầy đủ nhất, văn cúng tất niên chuẩn

Từ trước tới nay, vấn đề cúng tất niên luôn được các gia đình đặt lên hàng đầu bởi đây là nghi lễ quan trọng nhất khi Tết đến, xuân về. Thông thường, lễ cúng tất niên sẽ được tiến hành vào chiều hoặc tối 30 Tết, tuy nhiên, nhiều gia đình có xu hướng tổ chức sớm hơn để có được những ngày chơi Tết thoải mái hoặc chuẩn bị cho những ngày đi thăm họ hàng, du lịch,…

Ý NGHĨA CỦA LỄ CÚNG TẤT NIÊN

Lễ cúng Tất niên là phong tục của mọi gia đình Việt Nam mỗi dịp cuối năm, là một trong những nét đẹp văn hóa mang nhiều ý nghĩa. Không chỉ thể hiện đời sống tâm linh, sự tưởng nhớ đến các bậc tổ tiên của con cháu mà lễ cúng Tất niên còn là dịp các gia đình quây quần bên nhau sau một năm tất bật. Chính vì thế lễ cúng Tất niên luôn là một trong những ngày lễ trọng đại cần được kế thừa và phát huy.

Bài cúng Tất niên cuối năm được đăng tải tại đây phù hợp để các bạn thực hiện cúnh tất niên trong nhà hay ngoài trời đều được. Ngoài ra bài văn khấn Tất niên này còn được sử dụng làm bài cúng tất niên cuối năm ở cơ quan, văn khấn cúng tất niên công ty… Vì thế các bạn hoàn toàn yên tâm để hoàn tất lễ cúng Tất niên vào dịp cuối năm.

Ngoài bài cúng Tất niên cuối năm, các bạn có thể tham khảo thêm văn khấn giao thừa để sử dụng ngay cho việc khấn lễ vào đúng thời khắc giao thừa. Với các gia đình Việt Nam thì việc làm lễ cúng giao thừa và đọc văn khấn giao thừa là một trong những phong tục không thể thiếu để cầu mong bình an, may mắn cho tất cả các thành viên trong gia đình khi sang năm mới.

Không chỉ có bài cúng lễ Tất niên mà vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm cũng là một trong những ngày lễ quan trọng của mỗi gia đình Việt Nam để cúng tiễn ông Công, ông Táo lên chầu trời. Cùng với việc chuẩn bị mâm lễ cúng thính soạn, tươm tất, các gia đình cần tham khảo thêm bài cúng ông Táo để khấn khi làm lễ. Nội dung bài cúng ông Táo được đăng tải chi tiết tại đây, mời các bạn lưu lại sử dụng ngay để hoàn tất nghi lễ cúng Táo quân, thể hiện sự thành tâm của gia đình.

Xem thêm:  Địa chỉ đặt mâm cúng tất niên tại Tp Hồ Chí Minh

CÁCH CHỌN NGÀY CÚNG TẤT NIÊN.

Cúng tất niên vào ngày nào tốt năm sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn của các gia đình là chủ yếu. Thông thường, các gia đình sẽ cân nhắc vào khoảng thời gian cả gia đình có thể sum họp đông đủ để tiến hành lễ cúng tất niên hoặc xem chọn ngày cúng phù hợp để đạt được ước nguyện của mình. Các gia đình nên chuẩn bị đồ cúng tất niên đầy đủ, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ để đón tổ tiên và có được sự may mắt trong năm mới.

Bên cạnh đó, cúng tất niên ngày nào tốt sẽ phụ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh từ gia đình, không bỏ qua các yếu tố xem ngày nhưng cũng không quá khắt khe.

Theo truyền thống của người Việt Nam, bữa cơm tất niên diễn ra vào khoảng thời gian chiều 30 tết (29 tết), các thành viên, thế hệ cùng ngồi dự bữa tiệc tất niên là khoảnh khắc thiêng liêng của mọi gia đình. Cùng với quan niệm gia đình nào có nhiều con cái, cháu chắt thì gia đình đó “Phúc lộ đề đa”,  gia đình đó càng nhiều may mắn.

MÂM CÚNG TẤT NIÊN CẦN NHỮNG GÌ ?

Cúng tất niên sẽ được thực hiện khi nhà cửa đã được dọn dẹp sạch sẽ để sẵn sàng đón tổ tiên, ông bà về ăn Tết. Trong đó, việc chuẩn bị mâm cúng tất niên vô cùng quan trọng, các bạn nên chuẩn bị mâm cỗ cúng có đầy đủ hoa quả, hương hoa, vàng mã, đèn nến hoặc đèn dầu, trầu cau, bánh trưng, trà, cây đào hoặc cây mai Tết,… Các món ăn được sử dụng trong mâm cúng tất niên gồm có cả món mặn và món chay được bày biện gọn gàng, trang nghiêm.

Mâm cỗ mặn được bày biện trang nghiêm gồm những món như: canh măng, canh mọc, gà luộc, nem rán, rau, giò, bánh chưng… Tuy nhiên, tùy vào thế hệ, thời kỳ, đặc điểm vùng miền mà mâm cỗ mặn cũng được chuẩn bị rất khác nhau.

– Đối với người miền Bắc, họ chuẩn bị mâm cỗ mặn rất bài bản, thường trên mâm có 4 bát, 4 đĩa. Cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… Cũng có nhà chuẩn bị mâm cỗ lớn xếp cao từ 2 đến 3 tầng.

Bốn bát gồm: bát giò heo hầm măng lưỡi lợn, bát bóng thả, bát miến, bát mọc. Bốn đĩa của mâm cỗ gồm: đĩa giò lụa, đĩa chả quế, đĩa thịt gà, đĩa thịt heo.

Xem thêm:  Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng tất niên đơn giản

– Riêng đối với mâm cơm cúng tất niên của người miền Trung ít cầu kỳ hơn, thường có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, gỏi tai heo, thịt heo luộc, ram, thịt heo nướng, vịt quay, bánh xèo…

– Đối với người miền Nam, mâm cỗ tất niên hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, chả giò, nem, gỏi tôm thịt…

Trước đây, mâm cỗ tất niên của miền Bắc nói riêng và mâm cỗ tất niên của người Việt nói chung luôn luôn đảm bảo đủ 6 bát (măng, bóng, mực, nấm thả, miến, mọc) và 8 đĩa (thịt gà luộc, giò lụa, chả quế, trứng muối, dưa hành, bánh chưng, lòng gà xào dứa và cá kho). Nhưng theo thời gian, nhiều món ăn truyền thống dần mất đi mà thay vào đó là những món ăn đặc sản thời hiện đại hoặc các món khoái khẩu của các thành viên trong gia đình như các món bò, ragu bò ăn kèm bánh mì, vịt quay…

BÀI VĂN CÚNG LỄ TẤT NIÊN

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần).
– Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.
– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần.
– Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần.
– Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.
– Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần.
– Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất
cả các vị thần linh cai quản trong xứ này.
– Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …………….. (1)
Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …………..(2)
Tín chủ (chúng) con là:……………………………………………………………………….
Ngụ tại:…………………………………………………………………………………………..
Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên
sắp tới.
Hôm nay là ngày 30 tết chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm
canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên địa Tôn thần, phụng hiến tổ tiên, truy niệm chư
linh. Theo như thường lệ tuệ trừ cáo tế cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư
vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thùy chứng giám, thụ hưởng lễ vật phù hộ cho toàn gia lớn bé
trẻ già bình an thịnh vượng luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, gia đình hoà
thuận.
Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy)
Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy)
Nam Mô A-di-đà Phật (cúi lạy)

hotline
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI Freeship Tp.HCM - Bình Dương - Đồng Nai