Lưu ý khi dùng máy lạnh cho phòng trẻ sơ sinh

Khi có tiểu công chúa/hoàng tử mới chào đời, việc sử dụng máy lạnh trong phòng cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Sử dụng không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé. Vì thế, những bậc cha mẹ đang băn khoăn về việc này hãy cùng tham khảo những lưu ý quan trọng dưới đây.

 1. Nhiệt độ hợp lý
  Nhiệt độ lý tưởng cho phòng bé nằm trong khoảng 26-28°C. Nhiệt độ quá thấp có thể khiến bé bị cảm lạnh, viêm phổi. Vì vậy, không nên bật điều hòa ở mức quá lạnh. Thay vào đó, hãy điều chỉnh nhiệt độ từ từ để cơ thể bé có thời gian thích nghi. Sử dụng nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ phòng sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát hơn.
 2. Hướng gió an toàn
  Làn gió lạnh từ máy lạnh thổi trực tiếp vào người bé rất dễ khiến bé bị cảm lạnh, sổ mũi, viêm họng. Thay vào đó, bạn nên sử dụng chế độ đảo gió để luồng gió được lưu thông đều khắp phòng, không tập trung vào một chỗ. Điều này sẽ giúp phòng được thông thoáng mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bé.
 3. Duy trì độ ẩm
  Máy lạnh có thể làm không khí trong phòng trở nên khô hanh, ảnh hưởng đến da và hệ hô hấp của bé. Vì thế, bạn cần sử dụng thêm các biện pháp để giữ ẩm, chẳng hạn như đặt một chậu nước hoặc sử dụng máy tạo ẩm. Ngoài ra, việc nhỏ nước muối sinh lý vào mũi bé cũng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa tình trạng khô mũi.
 4. Thời gian sử dụng hợp lý
  Không nên cho bé nằm điều hòa quá 2-3 tiếng mỗi lần. Khi bé ngủ, bạn nên tắt máy lạnh và mở cửa sổ để phòng được thông thoáng. Quan sát kĩ bé khi sử dụng điều hòa để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường như sốt, ho, sổ mũi, khó thở.
 5. Vệ sinh thường xuyên
  Bụi bẩn, nấm mốc, vi khuẩn tích tụ trong máy lạnh có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bé. Do đó, việc vệ sinh điều hòa định kỳ là cực kì quan trọng. Bên cạnh đó, giữ gìn phòng ngủ của bé luôn sạch sẽ, thoáng mát cũng góp phần bảo vệ sức khỏe cho bé.

Ngoài những lưu ý trên, các bậc cha mẹ cũng cần chú ý mặc quần áo phù hợp cho bé, cho bé bú thường xuyên và không đưa bé ra ngoài trời nóng đột ngột khi sử dụng máy lạnh.

Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Với những lưu ý quan trọng trên, hy vọng các bậc cha mẹ sẽ biết cách sử dụng máy lạnh an toàn và hiệu quả cho bé yêu. Hãy luôn đặt sức khỏe của con làm trọng tâm để bảo vệ những sinh linh nhỏ bé, yếu ớt này nhé!

hotline
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI Freeship Tp.HCM - Bình Dương - Đồng Nai