Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản

Cúng thôi nôi bé trai đơn giản cho mọi gia đình có thể tự chuẩn bị được tại nhà. Dịch vụ đồ cúng Nhân Phúc chuyên cung cấp các mâm đồ cúng trọn gói có cung cấp mâm cúng đầy năm trọn gói cho bé trai. Nếu Anh Chị có nhu cầu xin vui lòng liên hệ để nhận tư vấn báo giá và đặt hàng.

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản 1

Ý nghĩa của mâm cúng thôi nôi bé trai

Khi bé trai tròn 12 tháng tuổi thì các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm lễ để cúng tạ ơn các bà mụ. Mâm lễ cúng tạ bà mụ này người ta vẫn gọi là cúng mụ hay cúng đầy năm hoặc cúng thôi nôi.

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn và tục thờ mẫu đã tồn tại hàng ngàn năm của người Việt thì lễ cúng tạ ơn bà mụ rất quen thuộc và được hầu hết các gia đình rất chú trọng.

Mâm lễ cúng thôi nôi đơn giản cho bé trai
Mâm lễ cúng thôi nôi đơn giản cho bé trai

Thời hiện đại trong ngày đầy năm của bé thì các gia đình vẫn hay làm tiệc tại gia hoặc làm tại nhà hàng để chiêu đaĩ bạn bè, đồng nghiệp và người thân. Bên cạnh đó mâm lễ cúng cũng bắt buộc phải có.

Ngoài ý nghĩa là tạ ơn những bà mụ tiên nương đã che chở cho bé suốt quãng thời gian qua và cũng cầu mong điều tốt đẹp tới với bé trong những năm tháng tiếp theo thì cúng mụ cũng là dịp sum họp gia đình và người thân. Với sự hiện diện của một thành viên mới trong gia đình thì đây là dịp quan trọng.

Nhắc tới cúng mụ chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc là gồm những bà mụ nào. Theo truyền thuyết thì mâm lễ cúng mụ là cúng 12 bà mụ tiên nương và bà mụ chúa, một số nơi thì lại cho rằng cúng 12 bà mụ tiên nương và 3 đức ông. Dù như thế nào thì mâm lễ cúng thôi nôi bé trai đơn giản cũng như nhau cả.

Theo Wikipedia thì sự tích 12 Bà Mụ được Nguyễn Đổng Chi kể trong sách Lược khảo về thần thoại Việt Nam: Sự tích của 12 vị nữ thần này hiện nay chúng ta chỉ còn biết một cách lờ mờ. Có thuyết nói đó là các thần giúp việc cho Ngọc Hoàng từ lúc ông ta có ý định sáng tạo ra loài người. Nhưng cũng có thuyết lại cho đó là những thần được Ngọc Hoàng giao phó trách nhiệm sau khi ông đã sáng tạo ra đủ số lượng người và vật ở hạ giới. Nói cách khác, 12 bà Mụ là những vị thần có trách nhiệm nắn lại cơ thể cho một người nào đó khi được lệnh đầu thai.

Xem thêm:  Cúng thôi nôi bé gái gà trống hay mái mới đúng ?

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản 4

Con số 12 Bà Mụ thường được giải thích bằng một vài quan điểm khác biệt nhau: có quan điểm cho rằng đó là một tập thể chịu trách nhiệm chung công việc tạo thành con người, và cách giải thích khác là mỗi Bà Mụ lo một việc: người nắn tai, người nắn mắt, người nắn tứ chi, người dạy trẻ cười, người dạy trẻ nói. Ở vùng đất phương Nam lại có quan niệm cho rằng 12 Bà Mụ là 12 vị luân phiên nhau lo việc thai sản trong 12 năm, tính theo “thập nhị chi” – tức theo 12 con giáp.

 1. Mụ bà Trần Tứ Nương coi việc sanh đẻ (chú sanh)
 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén (chú thai)
 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai (thủ thai)
 4. Mụ bà Lưu Thất Nương coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé (chú nam nữ).
 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai (an thai)
 6. Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)
 7. Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
 8. Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ (dưỡng sanh)
 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)
 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ (bảo tử)
 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ (giám sanh).
Xem thêm:  Địa chỉ đặt đồ cúng đầy tháng thôi nôi Quận 2

Mâm lễ cúng thôi nôi bé trai đơn giản

Mâm lễ cúng là không thể thiếu trong ngày cúng thôi đầy năm của bé. Một mâm lễ cúng không cần quá cầu kỳ nhưng cần đầy đủ những lễ vật sau:

 • Xôi gấc 12 phần nhỏ 1 phần lớn
 • Chè đậu trắng 12 phần nhỏ 1 phần lớn
 • Gà trống luộc 1 con
 • Bình hoa
 • Trầu têm cánh phượng 15 phần
 • Trà rượu
 • Đèn cầy nhỏ 12 cây
 • Đèn cầy lớn 2 cây
 • Trái cây ngũ quả
 • Giấy tiền vàng cúng thôi nôi (áo hài, giấy thế, giấy mẹ sanh mẹ độ, giấy bình an)

Trên đây là những thứ cần có cho một mâm lễ cúng thôi nôi bé trai đơn giản. Các gia đình hoàn toàn có thể tự chuẩn bị nếu có thời gian.

>>Xem thêm: Hướng dẫn cách tính ngày giờ làm thôi nôi cho bé

Đặt mâm đồ cúng thôi nôi bé trai đơn giản gọn nhẹ

Ngày nay việc tự làm mâm đồ Cúng thôi nôi bé trai đơn giản không còn tốn nhiều thời gian và công sức nữa. Thay vào đó các gia đình có thể đặt mâm đồ cúng trọn gói từ các dịch vụ đồ cúng trọn gói để tiết kiệm thời gian.

Dịch vụ đồ cúng Nhân Phúc là một trong những cơ sở cung cấp mâm đồ cúng trọn gói lớn và uy tín tại Bình Dương. Phạm vi phục vụ của Nhân Phúc trải khắp Tp Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương. Nếu bạn cần đặt một mâm lễ cúng thôi nôi bé trai đơn giản có thể gọi điện đặt hàng. Sẽ có nhân viên giao hàng tận nhà và bày biện đẹp mắt cho bạn.

Giá mâm cúng đầy tháng thôi nôi

Quà tặng

Như vậy bạn đã tìm hiểu về mâm cúng thôi nôi bé trai đơn giản. Có thể tự làm tại nhà hoặc đăt từ dịch vụ đồ cúng trọn gói để tiết kiệm thời gian và công sức.

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai đơn giản 8

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Nếu cần xem hình ảnh hoặc tư vấn kỹ hơn về sản phẩm hãy kết bạn Zalo với chúng tôi để tiện trao đổi nhé.!

hotline
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI Freeship Tp.HCM - Bình Dương - Đồng Nai