Mâm Cúng Căn (Cúng đốt)

Cúng căn hay cúng đốt là lễ cúng tạ Mụ Bà khi bé tròn 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi.

✅ Trọn gói, đầy đủ, không phát sinh chi phí

✅ FreeShip Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai

✅ Bày biện chu đáo, hướng dẫn cúng bài bản.

MÂM CÚNG CĂN CÓ 3 LỰA CHỌN

Hinh mam cung

GÓI CHAY

Cúng Chay

1.390k

Hinh mam cung

GÓI SỐ 2

Tiêu chuẩn

1.690k

Hinh mam cung

GÓI SỐ 3

Cao cấp

2.390k

Bảng giá đồ cúng mụ đầy tháng thôi nôi

HÌNH ẢNH MÂM CÚNG

Hình ảnh mâm cúng đẹp mắt hiện đại

Hình ảnh mâm cúng mụ đầy tháng thôi nôi Hình ảnh mâm cúng mụ đầy tháng thôi nôi Hình ảnh mâm cúng mụ đầy tháng thôi nôi

MÂM CÚNG TRUYỀN THỐNG

Mâm truyền thống đầy đủ các lễ vật của một lễ cúng tạ ơn Mụ Bà cơ bản. Có thể lựa chọn cúng chay hoặc cúng mặn.

Mâm cúng mụ truyền thống Mâm cúng mụ truyền thống Mâm cúng mụ truyền thống Mâm cúng mụ truyền thống

MÂM CÚNG HIỆN ĐẠI

Theo truyền thống thì mâm cúng mụ đầy tháng thôi nôi chỉ cần các lễ vật ở bảng giá trên. Tuy nhiên nếu khách hàng cần mâm cúng đẹp hơn, lung linh hơn có thể lựa chọn thêm các món như: Rau câu 3D, Bánh Bao hình thú . Như vậy mâm cúng sẽ trở nên đẹp mắt và sang trọng hơn

Bánh bao và rau câu 3D Bánh bao và rau câu 3D Bánh bao và rau câu 3D

Mâm lễ cúng căn 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, 12 tuổi

Lễ cúng căn (cúng đốt) là một trong những nghi lễ truyền thống trong văn hóa dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa và cách thực hiện của nó. Cúng căn được nhiều người nhắc đến nhưng độ phổ biến không nhu cúng đầy tháng, cúng thôi nôi nên ít bậc cha mẹ quan tâm và hiểu rõ lễ cúng này. Với mong muốn giúp mọi người hiểu rõ hơn về lễ cúng căn, Đồ Cúng Nhân Phúc sẽ đưa ra những thông tin cơ bản về lễ cúng căn, ý nghĩa của nó và cách thực hiện đúng cách. Hãy cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn về nghi lễ này trong văn hóa dân tộc Việt Nam.

Cúng căn là gì ?

Cúng căn 1

Lễ cúng căn (cúng đốt) là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam trong việc thờ cúng tổ tiên, Bà Mụ và các vị thần linh. Các bậc cha mẹ tổ chức lễ cúng căn cho con cái vào các mốc thời gian 3, 6, 9 và 12 tuổi, nhằm đánh dấu sự trưởng thành của trẻ và cầu mong những điều tốt đẹp cho con trong tương lai.

Theo truyền thống, lễ cúng căn được tổ chức vào ban ngày, với đầy đủ các phần tử cúng: từ tấm thân gỗ, đèn dầu, hương, rượu, trái cây đến lễ vật như lợn, gà, bánh chưng… Đặc biệt, trong lễ cúng căn, người ta thường đốt những cành cây, nén hương để tạo ra khói thần linh và giải trừ những điều xấu xa, bảo vệ sự bình an cho gia đình.

Ngoài ý nghĩa tâm linh, lễ cúng căn còn đóng vai trò quan trọng trong việc gắn kết gia đình và duy trì giá trị truyền thống của dân tộc. Đây là dịp để các thế hệ trong gia đình tụ họp, cùng nhau thực hiện các nghi lễ, tâm sự và chia sẻ những kỉ niệm đáng nhớ. Lễ cúng căn cũng là dịp để các bậc cha mẹ dạy con cái về tôn giáo, văn hoá và những giá trị truyền thống của dân tộc.

Với tầm quan trọng của nó, việc tổ chức lễ cúng căn đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Để giúp cho các bậc phụ huynh có một lễ cúng căn hoàn hảo và ý nghĩa, các chuyên gia về tổ chức sự kiện tâm linh đã cung cấp các gợi ý và dịch vụ hỗ trợ, từ việc lựa chọn địa điểm, trang trí đến chọn lựa các lễ vật phù hợp. Từ đó, người dân có thể tổ chức lễ cúng căn một cách tiện lợi và chuẩn mực, đảm bảo sự thành công và tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống.

Tóm lại, lễ cúng căn (cúng đốt) là một trong những nghi thức thờ cúng truyền thống của người Việt Nam, mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc đối với các gia đình. Ngoài việc tôn kính các bà mụ tiên nương và Bà chúa Đầu thai, lễ cúng căn còn là dịp để các thế hệ trong gia đình đoàn tụ, tạo ra sự gắn kết và truyền lại những giá trị truyền thống, văn hóa của dân tộc.

Tip: Chúng tôi có cung cấp mâm cúng căn (cúng mụ) trọn gói giao tận nhà, có nhân viên bày biện chu đáo. Nếu Anh Chị đang ở Bình Dương, Đồng Nai, Tp Hồ Chí Minh hãy liên hệ bên bên em để đặt mâm cúng này nhé. Kéo xuống dưới để xem bảng giá ạ. 

Giá mâm cúng đầy tháng thôi nôi

Quà tặng

Không cúng căn có sao không?

Đây là thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ về việc có cần cúng căn cho bé nhà mình không. Trước tiên nói về lễ cúng mụ thì ngày xưa do điều kiện cuộc sống còn nghèo khổ, nền y tế còn chưa phát triển như hiện nay nên tỉ lê tử vong của trẻ em rất cao. Đặc biệt trong 1 tháng đầu tiên tỉ lệ tử vong rất nhiều, khi vượt qua được các mốc 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 1 năm, 3 năm, 6 năm, 9 năm và 12 năm thì càng vượt qua được một mốc thì tỉ lệ sống và trưởng thành càng cao. Cúng Mụ ngày xưa là một nghi thức cầu bình an để cho bé được mạnh khỏe và lớn lên trưởng thành. Vì vậy chỉ cần vượt qua được mốc 12 tuổi coi như đã thành niên, tới đây có thể dừng cúng được rồi.

Ngày nay điều kiện cuộc sống và nền y tế phát triển nên không còn như xưa nữa. Mặc dù vậy nhiều gia đình vẫn giữ gìn nét đẹp văn hóa này bằng cách tổ chức cúng mụ cho bé. Việc tổ chức cúng căn (cúng đốt) không những giúp gìn giữ nét đẹp văn hóa này mà còn là dịp bày tỏ lòng thành kính và biết ơn tới các bà mụ tiên nương. Ông bà ta vẫn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành“.

Việc sửa soạn một mâm lễ cúng căn nói riêng và cúng mụ nói chung cũng không hề phức tạp và tốn kém. Nếu gia đình không tự làm được có thể đặt từ các dịch vụ đồ cúng trọn gói như chúng tôi. Có thêm mâm cúng bà mụ giúp cho cha mẹ có thêm niềm tin và chỗ dựa tâm linh để nuôi dạy con tốt hơn.

Rất nhiều ý kiến đưa ra là việc cúng căn không quá quan trọng. Vì vậy nếu điều kiện gia đình không thể tổ chức làm lễ cúng thì cũng không sao. Nếu Bé nhà Anh Chị đã qua tuổi cúng mà mình lại chưa cúng thì cũng không sao. Anh Chị cũng không nên quá bận tâm về chuyện này.

Mâm cúng căn gồm những gì ?

Mâm cúng mụ cơ bản cũng như nhau, vì vậy việc cúng mụ cho bé 3, 6, 9, 12 tuổi cũng giống như lúc cúng đầy tháng thôi nôi cho bé. Cụ thể như sau:

Mâm cúng 12 bà mụ tiên nương

 • 12 đĩa xôi gấc (xôi màu đỏ cam)
 • 12 chén chè (trôi nước hoặc chè đậu)
 • 12 miếng trầu têm cánh phượng
 • 12 ly nước
 • 12 cây đèn cầy
 • 12 đôi hài giấy
 • 12 bộ áo giấy

Mâm cúng Bà Chúa Thai Sanh (có nơi là 3 đức ông)

 • 1 con gà trống luộc (nên cúng chay)
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 1 tô chè (trôi nước hoặc chè đậu)
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 chén gạo
 • 1 chén muối
 • 3 miếng trầu têm cánh phượng
 • 3 ly trà
 • 3 ly rượu
 • 1 đôi hài giấy (to hơn của 12 bà mụ)
 • 1 bộ áo giấy (to hơn của 12 bà mụ)
 • 1 bộ giấy cúng bà mụ (giấy bình an, mẹ sanh mẹ độ, tiền vàng mã)

Trước đây phong tục cúng sẽ chia thành 2 bàn rõ rệt là bàn 12 mà mụ tiên nương riêng và bàn Bà Chúa Thai Sanh ở riêng (thường ở cao hơn cỡ 1 tấc), Nhưng ngày nay để rút gọn lại thì các gia đình bày chung 1 bàn như hình bên dưới.

Ngoài ra đây cũng là dịp sinh nhật của Bé nên thường các gia đình sẽ chuẩn bị thêm bánh kem, bánh kẹo nước ngọt để chưng lên cho đẹp. Khi đặt mâm cúng dịch vụ thì xôi sẽ được ép khuôn hình bông rất đẹp mắt.

Trong danh sách các món trong mâm cúng có gà luộc và heo quay. Đây là 2 món mặn, nếu gia đình cúng chay thì bỏ qua 2 món này. Về phần heo quay thì cũng không bắt buộc. Nếu gia đình có mời khách hoặc muốn mâm cúng lễ lớn thì có thể làm thêm heo quay này. Khi có heo quay mâm cúng sẽ nhiều hơn, có thể bày thêm bánh mì hoặc bánh hỏi cho mâm cúng thêm đầy.

Hướng dẫn cách cúng căn cho bé

Cũng như cúng mụ đầy tháng, thôi nôi cho bé. Cha mẹ hãy làm đúng trình tự như vậy nhé:

Bước 1: Gia đình chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ tươm tất bằng cách tự nấu hoặc đặt từ dịch vụ

Bước 2: Tới giờ tốt thì Cha Mẹ hoặc Ông Bà hoặc người lớn tuổi trong nhà đại diện ra thắp nhang và khấn.

Bước 3: Chờ nhang cháy gần hết thì mang giấy cúng, vàng mã ra đốt.

Vây là lễ cúng đã xong. Tiếp sau là chương trình tặng quà sinh nhật và tổ chức sinh nhật cho Bé. Gia đình cùng quây quần bên nhau ăn bữa cơm thân mật đầm ấm.

Bài văn khấn lễ cúng căn cho bé

Bài văn khấn phổ biến được dùng hiện nay Anh Chị có thể tham khảo dưới đây. Để dễ Anh Chị hãy in ra một tờ giấy, điền tên và ngày tháng vào để khi đọc khỏi quên nhé:

Cúng căn 5

Cúng gia tiên, cúng thần tài trong ngày cúng căn

Ngoài bàn cúng mụ mà chúng ta thường đề cập ở trên thì việc cúng cáo yết gia tiên vào ngày này cũng rất quan trọng.

Vì vậy nếu có bàn thờ gia tiên trong nhà thì trong ngày này cần sửa soạn thêm lễ vật để cúng gia tiên nữa. Bên cạnh đó ở các tỉnh miền Nam có phong tục thờ thần tài trong nhà, dịp cúng này có thể sửa soạn thêm lễ cúng thần tài.

Lễ vật cúng bàn thờ gia tiên

Cúng gia tiên thì gia đình thường cúng các dịp khác như thế nào thì vẫn cúng như vậy. Thông thường bàn thờ gia tiên cũng cúng khá đơn giản như: xôi, gà, trái cây, trầu câu, trà rượu, giấy tiền vàng mã…

Cúng tại bàn thờ gia tiên cũng chỉ cần cúng đơn giản như các dịp cúng khác. Còn nếu gia đình không có bàn thờ gia tiên trong nhà có thể bỏ qua và cúng chung với mâm cúng mụ mà chúng ta đề cập ở trên.

Lễ vật cúng bàn thần tài

Cúng bàn thần tài chỉ có ở các gia đình miền Nam, cúng cũng khá đơn giản chỉ cần trái cây, bánh kẹo, và hoa (bông). Có thể làm thêm xôi, chè, bộ tam sên nếu có điều kiện.

Địa chỉ đặt mâm cúng căn trọn gói

Hình ảnh mâm cúng mụ
Hình ảnh mâm cúng mụ

Việc tổ chức cúng căn cho bé mặc dù không bắt buộc nhưng nếu Anh Chị có thời gian và đủ điều kiện làm lễ cúng thì nên tổ chức cho cháu. Một trong những khó khăn của các bậc cha mẹ hiện nay là không có nhiều thời gian để tự làm mâm cúng, mua sắm đồ đạc.

Nhưng với dịch vụ đồ cúng trọn gói thì mọi việc trở nên vô cùng đơn giản. Gọi ngay cho dịch vụ Đồ Cúng Nhân Phúc. Chúng tôi nhận đặt mâm cúng mụ cho các Bé. Đây là dịch vụ rất tốt và tiện lợi, Anh Chị nên tham khảo và cân nhắc để đặt hàng.

Chúng tôi có nhiều kinh nghiệm trong việc làm và sắp xếp mâm cúng. Vì vậy Anh Chị hoàn toàn yên tâm giao trọng trách lớn lao này cho chúng tôi. Đảm bảo mâm cúng đầy đủ, tươm tất mà giá rất rẻ.

Chúng tôi có nhân viên giao hàng và hỗ trợ bày mâm tận nhà. Vì vậy Anh Chị không phải lo lắng vấn đề gì cả. Có ngay mâm cúng đẹp mắt và đảm bảo không phát sinh chi phí phụ.

Kết luận

Như vậy Anh Chị đã tìm hiểu và biết được ý nghĩa và cách cúng căn cho Bé. Việc cúng căn cũng không hề bắt buộc, nhưng nếu có điều kiện thì việc cúng cũng rất tốt và cũng không tốn kém chút nào cả. Và quan trọng nhất là việc làm mâm cúng căn cũng có thể đặt từ dịch vụ đồ cúng trọn gói giao tận nhà.

Hiện nay Đồ Cúng Nhân Phúc giao mâm cúng trọn gói cho mọi khách hàng ở Bình Dương, Đồng Nai, Tp Hồ Chí Minh.

Chân thành cảm ơn Anh Chị đã đọc bài, kính chúc Anh Chị và gia đình mạnh khỏe và hạnh phúc.

hotline
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI Freeship Tp.HCM - Bình Dương - Đồng Nai