11 loại hoa bạn không nên dâng lên bàn thờ trong thờ ngày tết

Dâng hoa cũng tức là dâng những điều thiện lành, tốt đẹp làm được trong cuộc sống lên chư Phật, Thánh, gia tiên là hành động thành kính, bày tỏ lòng biết ơn dù giá trị vật chất không nhiều. Nhưng không phải loài hoa nào cũng thích hợp để dâng cúng lên ban thờ gia tiên cũng như Thần, Phật. Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày tết cổ truyền dân tộc, không ít người phân vân không biết nên kiêng cắm hoa nào trên bàn thờ Tết. Và đây là một số thông tin bạn có thể tham khảo.

Các loại hoa không nên dâng lên bàn thờ

Dưới đây là 11 loại hoa bạn không nên dâng lên bàn thờ trong thờ ngày tết

1. Hoa đã nở to

11 loại hoa bạn không nên dâng lên bàn thờ trong thờ ngày tết 1

Khi chọn hoa bày bàn thờ ngày Tết nên lựa kỹ từng bông, không nên chọn những hoa đã nở to mà chọn những bông mới chớm nở. Muốn hoa được tươi lâu, mọi người nên cho vào nước vài viên thuốc B1 để có dinh dưỡng nuôi hoa.

2. Hoa có gai

11 loại hoa bạn không nên dâng lên bàn thờ trong thờ ngày tết 3

Dâng cúng hoa trên bàn thờ ngày tết không nên chọn những loại hoa có gai sắc nhiều sát khí, hoặc những loại hoa có mùi quá gắt. Khi bày hoa ban thờ gia tiên ngày Tết không nên kết hợp quá nhiều loại hoa cùng lúc vì sẽ giảm mất sự thanh tao, khiến ban thờ mất thẩm mỹ. Theo phong thủy nếu cúng những loại hoa có nhiều gai nhọn sẽ khiến cho gia đình bất hòa và luôn có xung đột.

3. Hoa giả

hoa giả

Các nhà tâm linh cho rằng, không nên dùng hoa nhựa, hoa giả. Không cắm hoa này trên bàn thờ ngày Tết vì kém trang nhã, tươi mát. Hoa cúng cũng biểu hiện tấm lòng, do đó không nên dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật. Chính vì là đồ giả nên sẽ cứng ngắc không có sức sống, điều này sẽ ảnh hưởng tới tài vận của gia chủ.

4. Cúc vạn thọ

11 loại hoa bạn không nên dâng lên bàn thờ trong thờ ngày tết 6

Hoa thờ cúng cần chọn loại có mùi thơm dịu nhẹ, thanh khiết để tăng thêm phần trịnh trọng, thể hiện lòng thành của gia chủ. Vì thế, tuy hoa cúc vàng là lựa chọn hoàn hảo cho bàn thờ thì cúc vạn thọ dù tên hay, dễ trồng dễ sống, có màu vàng tươi tắn, sự may mắn và thịnh vượng nhưng ở Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương lại không được ưa chuộng bởi mùi hương nồng, có mùi hôi.

5. Hoa đại

Hoa đại (hay còn gọi là hoa sứ, chăm-pa)

Hoa đại (hay còn gọi là hoa sứ, chăm-pa) mang màu trắng tinh khôi và mùi hoa rất thơm nhưng lại bị liệt vào danh sách không cắm hoa này trên bàn thờ ngày Tết bởi theo tích Lào liên quan đến chuyện tình yêu trai gái nên cũng không dùng vì nó mang lại những điều không may mắn.

6. Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt

Là loài hoa có nhiều màu sắc: đỏ, trắng, vàng bông cũng đẹp nhưng không dùng thờ cúng vì tên hoa có chữ “dâm” đằng trước. Theo truyền thuyết cho rằng, hoa dâm bụt thường dùng để nói về những người con gái có lối sống không đàng hoàng, lẳng lơ không chung tình, chung thủy, chính vì vậy nên hoa dâm bụt không dùng để thờ cúng tổ tiên.

7. Hoa ly

Hoa ly

Hoa ly là loại hoa có vẻ quyến rũ, hoa rực rỡ kiêu sa, có màu sắc rực rỡ, hương thơm nồng. Tuy nhiên, không nên dùng hoa ly trên bàn thờ gia tiên vì nó mang ý nghĩa là ly tán, chia ly nên tốt nhất chúng ta không dùng để đặt trên bàn thờ để mối quan hệ gia đình, dòng họ không vì thế mà ảnh hưởng, kể cả các Phật tử cũng thường tránh dùng hoa ly lễ Phật.

8. Hoa phong lan

Hoa phong lan

Tuy loài hoa này đẹp, bền được nhiều người mua cắm ban thờ, nhưng dâng Phật không nên dùng phong lan, vì có nhiều màu rực rỡ, thêm nữa, chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng. Vì thế theo dân gian cho rằng, không cắm hoa này trên bàn thờ ngày Tết.

9. Hoa nhài

Hoa nhài

Có những loài hoa không được dâng cúng cả khi lễ Phật, thánh và gia tiên như hoa nhài tuy là biểu tượng trong sạch, tinh khiết nhưng trong dân gian là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh (như tích “hoa nhài cắm bãi cứt trâu”).

10. Hoa cúc áo (hoa cứt lợn)

10. Hoa cúc áo (hoa cứt lợn)

Bông hoa xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi được chứ không thể đặt lên ban thờ nơi có thần linh và gia tiên bởi cái tên của nó không đẹp.

11. Hoa phù dung

Hoa phù dung

Hoa phù dung là một loài hoa mang vẻ đẹp kiêu sa nhưng mong manh. Phù dung đẹp nhưng cuộc đời hoa phù dung rất ngắn ngủi… cũng bởi đặc tính “sớm nở tối tàn”, thay đổi màu sắc theo từng thời điểm trong ngày, từ trắng muốt sang hồng, đỏ, rồi sậm dần và lụi tàn khiến nó đã trở thành loại hoa kiêng kị cho việc thờ cúng.

Kết luận

Việc thắp hương, thờ cúng bàn thời gia tiên,bàn thờ Phật trong gia đình là hết sức quan trọng, bên cạnh việc thờ cúng hoa thì các gia đình cũng nên chú ý tới mâm ngũ quả để dâng lên bàn thờ sao cho tôn nghiêm và hợp tâm linh. Hi vọng với bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc để biết thêm việc dâng hoa trên bàn thờ sao cho đúng cách và tôn nghiêm nhất.

hotline
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI Freeship Tp.HCM - Bình Dương - Đồng Nai