Menu Đóng

Bộ tam sên là gì ? Ý nghĩa bộ tam sên trong mâm cúng

Bộ tam sên hay còn gọi là bộ tam sanh là một loại lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng thần linh. Vậy bộ tam sên có gì và như thế nào mời đọc bài này.

Bộ tam sên là gì ?

Bộ tam sên là tên gọi của lễ vât thường có trong các mâm cúng thần linh, đặc biệt trong mâm cúng thần tài thổ đia ở các tỉnh miền Nam thì thường có bộ tam sanh này.

Cái tên TAM SÊN hay còn gọi chính xác hơn là TAM SANH. Tam ở đây là 3, là 3 món đại diện cho 3 loài sống ở dưới nước, trên mặt đất và trên trời.

Bộ tam sên gồm những gì ?

Vì là đại diện cho 3 loài là trên trời, trên cạn, dưới nước nên chắc chắn bộ tam sanh này phải có tới 3 món. Ở các mâm cúng ở miền Đông Nam Bộ đặc biệt là Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương thì bộ tam sanh có như sau:

 • Thịt heo ba chỉ luộc,
 • Cua hoặc tôm luộc
 • Trứng gà luộc.

Ở Huế và một số tỉnh miền Trung thì bộ tam sên thường thấy là:

 • Môi bò (mép bò),
 • Dồi trường
 • Lưỡi heo

Hình ảnh bộ tam sên

Đây là hình ảnh của một bộ tam sên mà chúng tôi tìm thấy trên internet. Nhìn rất là đẹp, đáng tiếc là không biết nguồn ban đầu của hình ảnh là của trang web nào nên xin phép đề nguồn là internet.

Hình ảnh Bộ tam sên là gì ? Ý nghĩa bộ tam sên trong mâm cúng
Hình bộ tam sanh (nguồn: internet)

Ý nghĩa của bộ tam sên

Theo lời giải thích của các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, bộ tam sên: là đại diện 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên,

 • Miếng thịt heo là Thổ,
 • Con tôm hoặc cua  là Thủy,
 • Trứng gà hoặc trứng vịt (đại diện loài có lông vũ bay trên trời) là Thiên.

Ngoài ra, “bộ tam sên” trong Kinh Lăng Nghiêm còn có một ý nghĩa khác, Đức Phật chia chúng sanh ra làm 12 loài:

 • Loài sinh từ trứng (Noãn sinh)
 • Loài sinh bằng thai (Thai sinh)
 • Loài sinh ở dưới đất do ẩm ướt như côn trùng (Thấp sinh)
 • Loài bỏ bản chất cũ mà sinh ra hình chất mới như bông lúa hóa sâu, gạo hóa mọt, cỏ mục hóa đom đóm (Hóa sinh)
 • Loài có sắc (Hình tướng),…

Chữ “Tam Sên” ; theo dân gian truyền lại thì nó được bắt nguồn từ tên gọi “Tam Sinh” gồm 3 biểu tượng là Thai sinh, Noãn sinh, Thấp sinh. Ngày nay thì nhiều nhà có cúng thêm cá nướng và cua (Thấp Sinh) và còn tùy vào kinh tế mỗi nhà mà mâm cúng thêm đầy đặn.

Như vậy Quý vị đã tìm hiểu xong về Bộ tam sên. Tuy nhiên bài viết còn quá ngắn khó SEO quá nên tôi đành phải viết thêm để bài dài hơn. Bởi vì cúng thần tài thổ địa thường có bộ tam sanh này nên là nội dung tiếp theo sẽ ghi về chủ đề này.

Lễ vật cúng Thần tài ngày 10 tháng Giêng

Lễ vật cúng Thần tài ngày 10 tháng Giêng nhất thiết phải có 3 quả trứng, một đĩa tôm, 1 miếng thịt luộc (dân gian thường gọi là bộ tam sên hay thịt mồi).

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần trên trời, chuyên cai quản Tài – Phúc – Phú – Quý, mang lại tài lộc, sung túc và may mắn.

Những người làm kinh doanh quan niệm vào ngày vía Thần Tài (tức mùng 10 tháng Giêng) thường dọn dẹp bàn thờ Thần tài, chuẩn bị mâm cỗ cúng với mong muốn cả năm nhận được tài lộc.

Những năm gần đây, dân gian còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm.

Không chỉ mua vàng để cầu tài lộc, vào ngày vía Thần Tài, người ta cũng thường làm mâm cúng mặn cúng Thần Tài. Cỗ cúng Thần Tài ngày 10 tháng Giêng chuẩn nhất, đơn giản nhất là gồm các món: thịt luộc, tôm, trứng luộc chín.

Theo đó, cỗ cúng Thần Tài ngày vía Thần Tài gồm các thứ cần thiết nhất là 3 quả trứng, 1 đĩa tôm, 1 miếng thịt luộc. Vì quan niệm Thần Tài xuất phát từ tín ngưỡng Trung Quốc nên vào ngày này, có nơi còn cúng thêm bánh.

Ở miền Nam, ngày vía Thần Tài, những người kinh doanh chuẩn bị thêm món cá lóc nướng để cúng. Hoặc thay cho cá lóc, có nơi cúng cua, mía. Năm nào cũng vậy, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng-ngày vía Thần Tài là món cá lóc nướng lại cháy hàng.

Ngoài ra, mâm cúng Thần Tài ngày vía Thần Tài (mồng 10 tháng Giêng) cần phải có rượu, hoa cúc, vàng giấy. Một đĩa tỏi sống từ 5 củ trở lên. Một đĩa sâu lòng đựng nước, thả cánh hoa để “tụ khí”.

Kết luận

Như vậy bạn cũng đã biết được bộ tam sên là gì và sự cần thiết của nó vào ngày cúng vía thần tài. Cảm ơn bạn đã ghé qua và đọc bài viết này. Chúc bạn và gia đình luôn ngập tràn sức khỏe và may mắn.

BÀI VIẾT KHÁC