Bộ tam sên là gì ? Ý nghĩa bộ tam sên trong mâm cúng

Bộ tam sên hay còn gọi là bộ tam sanh là một loại lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng thần linh. Vậy bộ tam sên có gì và như thế nào mời Anh Chị đọc bài này để hiểu rõ hơn ý nghĩa và các lễ cúng dùng bộ tam sên nhé.

Bộ tam sên là gì ?

Bộ tam sên là tên gọi của lễ vât thường có trong các mâm cúng thần linh, đặc biệt trong mâm cúng thần tài thổ địa ở các tỉnh miền Nam thì thường có bộ tam sanh này.

Cái tên TAM SÊN hay còn gọi chính xác hơn là TAM SANH. Tam ở đây là 3, là 3 món đại diện cho 3 loài sống ở dưới nước, trên mặt đất và trên trời.

Bộ tam sên gồm những gì ?

Vì là đại diện cho 3 loài là trên trời, trên cạn, dưới nước nên chắc chắn bộ tam sanh này phải có tới 3 món. Ở các mâm cúng ở miền Đông Nam Bộ đặc biệt là Tp Hồ Chí Minh, Bình Dương thì bộ tam sanh có như sau:

 • Thịt heo ba chỉ luộc,
 • Cua hoặc tôm luộc
 • Trứng gà luộc.

Ở Huế và một số tỉnh miền Trung thì bộ tam sên thường thấy là:

 • Môi bò (mép bò),
 • Dồi trường
 • Lưỡi heo

Hình ảnh bộ tam sên

Đây là hình ảnh của một bộ tam sên mà chúng tôi tìm thấy trên internet. Nhìn rất là đẹp, đáng tiếc là không biết nguồn ban đầu của hình ảnh là của trang web nào nên xin phép đề nguồn là internet.

Hình ảnh Bộ tam sên là gì ? Ý nghĩa bộ tam sên trong mâm cúng
Hình bộ tam sanh (nguồn: internet)

Ý nghĩa của bộ tam sên

Theo lời giải thích của các chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, bộ tam sên: là đại diện 3 loài vật tượng trưng cho Thổ, Thủy, Thiên,

 • Miếng thịt lợn luộc (Thổ)
 • Tôm hoặc cua (Thủy)
 • Trứng vịt (Thiên)

Ngoài ra, “bộ tam sên” trong Lăng-nghiêm kinh còn có một ý nghĩa khác, Đức Phật chia chúng sanh ra làm 4 loài

 1. Thai sanh
 2. Thấp sanh
 3. Noãn sanh
 4. Hóa sanh

Chữ “Tam Sanh” nếu dựa theo đạo lý này thì là biểu tượng cho ba loài là: Thai sinh, Noãn sinh, Thấp sinh.

Còn Noãn Thai Thấp Hóa là gì cụ thể là gì có thể tóm lược như sau:

Noãn” là những loài được sanh ra bằng trứng.

Thai” là những loài mà sanh ra nguyên con.

Thấp” là những loài mà sanh ra trong môi trường thiên nhiên.

Còn “Hóa” hơi khó tin. Hóa là những loài chúng sanh tự nhiên xuất hiện không cần một điều kiện sinh học nào, biological condition không có. Hóa sanh là không cần một điều kiện sinh học nào hết, nó không cần oxygen, nó không cần khí quyển, không cần nhiệt độ, không cần cái gì hết, mà nó tự nó xuất hiện, thì đó gọi là hóa sanh. Trong kinh nói thế này, nó có những loại chúng sanh mà được tạo ra trong một điều kiện như vậy. Tự nhiên “bùm” xuất hiện. Đó là chư thiên, phạm thiên họ xuất hiện như vậy. Cái biết của chúng ta thì hoàn toàn lệ thuộc vào kiến thức khoa học mà mình đã học. Khoa học cho mình tin cái gì thì mình tin cái đó, còn cái nào mà các nhà khoa học họ chưa cho thì mình chưa tin.

Có lẽ vì hóa sanh cũng khó chẳng biết là gì nên mới chỉ có bộ tam sanh thôi không phải là bộ tứ sanh.

Như vậy Quý vị đã tìm hiểu xong về Bộ tam sên. Tuy nhiên bài viết còn quá ngắn khó SEO quá nên tôi đành phải viết thêm để bài dài hơn. Bởi vì cúng thần tài thổ địa thường có bộ tam sanh này nên là nội dung tiếp theo sẽ ghi về chủ đề này.

Bộ tam sên dùng cho lễ cúng gì ?

Như đã nói thì bộ tam sên này thường dùng cho các lễ cúng thần linh là chủ yếu. Trong đó thường gặp nhất là cúng thần tài thổ địa, cúng đất đai (động thổ, cất nóc, nhập trạch, khai trương)

Cúng thần tài

Bàn thờ thần tài
Bàn thờ thần tài

Một trong những lễ cúng thường dùng bộ tam sên ấy là cúng bàn thờ thần tài thổ địa. Bàn này chủ yếu ở miền Nam chứ miền Bắc không thấy nhà nào cúng cả. Trong ngày cúng thần tài đặc biệt vào dịp mồng 10 tháng Giêng âm lịch thì mâm cúng này sẽ có bộ tam sên xuất hiện.

Một bài viết ở đâu đó nói về ngày cúng này có đoạn như sau: “Lễ vật cúng Thần tài ngày 10 tháng Giêng nhất thiết phải có 3 quả trứng, một đĩa tôm, 1 miếng thịt luộc (dân gian thường gọi là bộ tam sên hay thịt mồi).

Đó chính là bộ tam sên trong mâm cúng thần tài đó. Thường thì ngày cúng mặn mồng 10 hàng tháng người ta lại hay bỏ quên cái bộ tam sên này mà chỉ cúng đồ mặn như heo quay, vịt quay… nhưng nếu có điều kiện bạn nên làm thêm bộ tam sên này cho ngày cúng mồng 10 hàng tháng nữa càng tốt.

Cúng đất đai

Cúng đất đai là chỉ lễ cúng dùng cúng thổ thần trong các dịp như: cúng động thổ, cất nóc, về nhà mới, khai trương. Trong các lễ cúng này thì bộ tam sên cũng là một trong những lễ bắt buộc phải có.

Bộ tam sên trong mâm lễ cúng động thổ, cất nóc, về nhà mới, khai trương đều chỉ cần

 • 1 miếng ba chỉ luộc
 • 3 hoặc 5 quả trứng vịt (hoặc 5)
 • 3 hoặc 5 con tôm luộc (hoặc cua)
Còn đây là mâm cúng khai trương
Còn đây là mâm cúng khai trương có bộ tam sanh

Cúng đầy tháng thôi nôi có cần bộ tam sên không ?

Đây ắt hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Câu trả lời là không cần đâu nhé Anh Chị.

Trong mâm cúng đầy tháng, thôi nôi, cúng đốt, cúng căn là lễ cúng tạ ơn 12 bà mụ bà tiên nương và bà mụ chúa (hoặc 3 đức ông). Trong lễ cúng này không cần dùng tới bộ tam sên.

Trong ngày cúng này nếu gia đình có thờ bàn thần tài thì có thể chuẩn bị thêm để cúng (không bắt buộc cúng). Vì vậy nếu có cúng thần tài vào ngày làm lễ thôi nôi đầy tháng bé thì gia đình có thể làm thêm bộ tam sên trên bàn thần tài. Còn bàn thờ bà mụ vẫn không cần đến bộ tam sên.

Như vậy Anh Chị cũng đã biết được bộ tam sên là gì và sự cần thiết của nó vào ngày cúng thần tài và cúng đất đai rồi.Tiện thể cũng nhắc lại luôn là bên em chuyên cung cấp mâm cúng tâm linh trọn gói cho khách hàng ở Bình Dương, Đồng Nai, Tp Hồ Chí Minh. Nếu Anh Chị có ở đây mà cần cúng kiếng gì nhớ đặt hàng ủng hộ bên em nhé.

Cảm ơn Anh Chị đã ghé qua và đọc bài viết này. Chúc Anh Chị và gia đình luôn ngập tràn sức khỏe và may mắn.

✅ Cúng cữMâm cúng cữ khi bé tròn 7 ngày tuổi hoặc 9 ngày tuổi
✅ Cúng đầy thángCúng mụ đầy tháng cho bé trai và bé gái
✅ Cúng thôi nôiCúng mụ đầy năm cho bé trai và bé gái
✅ Cúng cănCúng mụ khi bé tròn các mốc 3, 6, 9, 12 tuôi
✅ Cúng động thổCúng động thổ khởi công xây dựng công trình nhà ở, nhà xưởng
✅ Cúng nhà mớiCúng nhập trạch về nhà mới khởi đầu một chu kỳ suôn sẻ may mắn
✅ Cúng khai trươngCúng khai trương cửa hàng mới hoặc khai trương đầu năm
✅ Cúng tất niênCúng tất niên tạ ơn trời đất cho công ty và gia đình
✅ Cúng xe, cúng rằmĐồ lễ cúng xe, cúng rằm hàng tháng tiện lợi
hotline
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI Freeship Tp.HCM - Bình Dương - Đồng Nai