Xôi màu đỏ là xôi gì ? ăn có ngon không ?

Cơn bão số 7 đang tràn vào miền Trung, ở Bình Dương cũng bị ảnh hưởng mưa quá. Nay rảnh ngồi máy tính mới viết vài bài cho web. Nhớ lại khi sáng có chị bên An Gia Medical gọi điện hỏi đặt mâm cúng khai trương cửa hàng. Chị cũng xem qua hình ảnh mâm cúng bên mình rồi nhưng rất là thắc mắc cái xôi màu đỏ trên bàn sao lại có màu đỏ, có phải dùng phẩm màu hay màu thực phẩm không. Thì chắc cũng không ít bạn cũng thắc mắc như vậy phải không. Thế thì bài này nói về món xôi màu đỏ này nhé.

Xôi gấc, xôi màu đỏ tuyệt đẹp

Xôi màu đỏ bạn vẫn thấy trên mâm đồ cúng của chúng tôi là xôi gấc, thực ra xôi gấc vô cùng phổ biến nhưng cũng không ít bạn, nhất ở ở miền Tây lại không biết tới quả gấc này. Nhớ có lần bên mình nhập về mấy tạ quả gấc có chị hàng xóm qua hỏi quả gì mà lạ thế, vậy mình mới biết là nhiều người cũng không rõ quả này.

Hình ảnh quả gấc
Hình ảnh quả gấc

Gấc là một cây thực phẩm đặc biệt của Việt Nam, có danh pháp khoa học momordica cochinchinensis, thuộc chi mướp đắng. Hoa có sắc vàng. Quả hình tròn, sắc xanh, khi chín chuyển sang đỏ cam. Vỏ gấc có gai rậm. Bổ ra mỗi trái thường có sáu múi, thịt gấc màu đỏ cam, hạt màu nâu thẫm. Ở Việt Nam có khoảng 3 loài thường gọi là gấc nếp, gấc tẻ và gấc lai.Trái gấc được sử dụng trong ẩm thực lẫn y học.

Gấc chín bổ ra lấy phần thịt, bỏ phần hạt đi, sau đó xay nhuyễn, có thể thêm chút rượu để màu thêm tươi tắn. Sau đó trộn với nếp đã ngâm và để ráo nước. Rồi đem hấp sẽ có món xôi gấc thơm ngon tuyệt hảo.

Ngoài ra chè viên màu đỏ bên mình cũng dùng quả gấc để tạo màu.

Nói chung gấc ngoài làm màu thực phẩm còn có công dụng nhiều trong y học. Mình thì biết mỗi làm màu cho xôi với chè thôi chứ mấy bên y học cũng không có rõ.

Giờ nếu bạn cần đặt xôi gấc hay đặt mâm cúng trọn gói thì nhớ alo bên mình nhé.

Hình ảnh mâm cúng đầy tháng Quận 5
Hình ảnh mâm cúng đầy tháng Quận 5
hotline
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI Freeship Tp.HCM - Bình Dương - Đồng Nai