Cách cúng thôi nôi miền Trung đơn giản

Hướng dẫn cách cúng thôi nôi theo kiểu miền Trung nhé. Cúng thôi nôi là tập tục lâu đời của người Việt ta. Mặc dù ngày nay cuộc sống ngày càng hiện đại phát triển nhưng tập tục cúng thôi nôi cho bé khi bé tròn 1 năm tuổi vẫn được các gia đình gìn giữ và phát huy. Có thể nói cúng thôi nôi cho bé là nét đẹp văn hóa của người Việt ta.

Cách cúng thôi nôi miền Trung đơn giản 1

Cách cúng thôi nôi miền Trung đơn giản 3

 

Giới thiệu tập tục cúng thôi nôi miền Trung

Cúng thôi nôi ở miền Trung cũng giống như ở các vùng miền khác của Việt Nam. Khi bé tròn 1 năm tuổi các gia đình sẽ sửa soạn mâm lễ để cúng tạ ơn các mà mụ, chúng ta vẫn còn hay gọi là cúng mụ thôi nôi hoặc cúng mụ đầy năm.

Cúng bà mụ ở đây gồm có 12 bà mụ tiên nương và Bà chúa thai sanh. Theo quan niệm dân gian thì Bà chúa thai sanh (hay có nơi gọi là Bà chúa đầu thai) là người quyết định cho bé được đầu thai vào cõi người, còn 12 bà mụ tiên nương thì mỗi bà một nhiệm vụ để tạo nên hình hài và nuôi dưỡng, dạy dỗ đứa bé từ lúc trong bụng mẹ.

Cúng mụ đầy năm miền Trung (cúng thôi nôi miền Trung) được làm vào ngày bé tròn 1 tuổi. Ngày này ngoài cúng Mụ bà thì gia đình sẽ làm thêm mâm cúng gia tiên.

Cúng thôi nôi miền Trung gồm những gì.

Có thể ở mỗi miền quê thì lễ vật cúng mụ bà có thể thay đổi đôi chút. Nhưng tựu chung thì mâm cúng mụ bà ở đâu cũng bao gồm các lễ vật cơ bản như: xôi gấc, chè đậu hoặc chè trôi nước, gà trống luộc, trái cây, hoa tươi, trầu cau, giấy tiền vàng mã…

Trước tiên phải hiểu rõ trong ngày cúng mụ này chúng ta có mâm cúng mụ bà riêng và mâm cúng gia tiên (nếu nhà có bàn thờ gia tiên). Còn trong nhà không có bàn thờ gia tiên thì chỉ cần bàn cúng mụ là đủ.

Mâm cúng gia tiên

Cách cúng thôi nôi miền Trung đơn giản 5
Hình ảnh minh họa

Cúng gia tiên trong ngày thôi nôi của Bé là để báo cáo với gia tiên về ngày trọng đại của Bé. Cũng từ đây cảm tạ gia tiên và xin gia tiên luôn phù hộ cho cả nhà nói chung và Bé nói riêng luôn mạnh khỏe và ngoan ngoãn. Cúng gia tiên trong ngày này không bắt buộc nếu không có bàn thờ gia tiên trong nhà.

Cúng gia tiên thì tùy từng gia đình như những dịp cúng khác. Có thể cúng trái cây, hoa tươi, bánh kẹo, xôi chè… Nói chung là gia tiên là ông bà tổ tiên chúng ta. Cúng như thế nào là tùy mỗi gia đình.

Mâm cúng mụ bà

Cách cúng thôi nôi miền Trung đơn giản 7

Cụ thể ở một mâm lễ cúng Mụ thôi nôi miền Trung gồm các lễ vật sau:

Mâm cúng 12 bà mụ tiên nương

 • 12 đĩa xôi gấc (xôi màu đỏ cam)
 • 12 chén chè (trôi nước hoặc chè đậu)
 • 12 miếng trầu têm cánh phượng
 • 12 ly nước
 • 12 cây đèn cầy
 • 12 đôi hài giấy
 • 12 bộ áo giấy

Mâm cúng Bà Chúa Thai Sanh

 • 1 con gà trống luộc (Cúng chay không cần)
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 1 tô chè (trôi nước hoặc chè đậu)
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 chén gạo
 • 1 chén muối
 • 3 miếng trầu têm cánh phượng
 • 3 ly trà
 • 3 ly rượu
 • 1 đôi hài giấy (to hơn của 12 bà mụ)
 • 1 bộ áo giấy (to hơn của 12 bà mụ)
 • 1 bộ giấy cúng bà mụ (giấy bình an, mẹ sanh mẹ độ, tiền vàng mã)

Mâm cúng mụ bà liệt kê ra có vẻ nhiều nhưng thực ra được sắp xếp trên cùng một bàn. Vì liệt kê để quý vị rõ số lượng thôi, chứ khi bày biện thì bày chung ở một bàn như hình bên dưới:

Cách cúng thôi nôi miền Trung đơn giản 9

Mâm cúng khác trong ngày thôi nôi của Bé

Cũng như nói ở trên, cúng thôi nôi Miền Trung chủ yếu là cúng tạ ơn Mụ Bà. Các mâm cúng khác như: cúng ông công ông táo, cúng thần tài thổ địa… chỉ là mâm cúng phụ. Có cúng hay không tùy gia đình và không hề bắt buộc.

Nếu như truyền thống gia đình hay cúng thần tài thổ địa hoặc ông công ông táo cho các dịp quan trọng thì có thể chuẩn bị thêm trái cây hoa tươi hoặc xôi chè để cúng.

Cúng thôi nôi ở Miền Trung tính ngày âm hay ngày dương ?

Không chỉ ở Miền Trung mà ở khắp Việt Nam thì bất kỳ ngày cúng tâm linh nào cũng được tính theo Âm Lịch. Vì vậy cúng thôi nôi cho Bé thì chúng ta có thể sử dụng lịch Âm để tính ngày làm thôi nôi cho Bé. Tuy nhiên điểm đặc biệt hiện nay việc sử dụng dương lịch để cúng thôi nôi cũng rất phổ biến. Nếu tính theo dương lịch thì ngày cúng thôi nôi sẽ trùng với ngày tổ chức sinh nhật của Bé. Như vậy ngày này càng ý nghĩa hơn.

Văn khấn lễ cúng thôi nôi cho bé ở miền Trung

Xin chia sẻ bài văn mẫu dùng để cúng thôi nôi cho bé kiểu miền Trung. Bài văn khấn này không khác gì với các vùng khác. Anh Chị có thể tham khảo để đọc khi cúng, ngoài ra nếu Anh Chị có đặt hàng mâm cúng đầy tháng thôi nôi từ dịch vụ đồ cúng trọn gói Nhân Phúc của chúng tôi Anh Chị sẽ được chuẩn bị sẵn bài văn khấn này.

Cách cúng thôi nôi miền Trung đơn giản 11


Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát
Con lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa
Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa
Con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa
Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương
Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm ……
Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………
Chúng con ngụ tại …………
Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu trình:
Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên …………….. sinh ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.
Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.
Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

Khi đã khấn xong thì bố hoặc mẹ tay bé lại vái trước án 3 vái sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, bộ đồ hoặc váy áo đi hoá.

Nhận đặt mâm cúng thôi nôi miền Trung trọn gói

Chúng tôi nhận đặt hàng mâm cúng tâm linh trọn gói giao tận nơi ở các khu vực TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương. Quý Anh Chị cần đặt hàng mâm cúng thôi nôi cho bé nhà mình hãy liên hệ với dịch vụ đồ cúng Nhân Phúc để được tư vấn và đặt hàng.

Bảng giá mâm cúng thôi nôi kiểu miền trung

Giá mâm cúng đầy tháng thôi nôi

Quà tặng

HÌnh ảnh mâm cúng thôi nôi kiểu miền Trung

Hình ảnh các mâm cúng lễ thôi nôi kiểu miền Trung đang thịnh hành tại Việt Nam

Cách cúng thôi nôi miền Trung đơn giản 15 Cách cúng thôi nôi miền Trung đơn giản 17 Cách cúng thôi nôi miền Trung đơn giản 19 Cách cúng thôi nôi miền Trung đơn giản 21

Số điện thoại đặt hàng mâm cúng thôi nôi kiểu miền Trung (khu vực giao hàng Bình Dương, Đồng Nai, Tp Hồ Chí Minh). Mọi nhu cầu xin liên hệ qua điện thoại:

hotline
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI Freeship Tp.HCM - Bình Dương - Đồng Nai