Chuẩn bị đồ bốc chọn nghề cho bé khi cúng thôi nôi

Trong dịp cúng thôi nôi cho bé có thêm một nghi thức là cho bé bốc vật chọn nghề. Đây là một nghi thức mang tính tượng trưng và không mang nhiều ý nghĩa lắm.Thậm chí chúng ta coi như là một trò chơi vui vẻ thôi. Tùy theo thời đại mà những đồ vật để cho bé bốc sẽ thay đổi. Như ngày nay thêm nhiều đồ công nghệ hơn. Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo một số bộ đồ vật để cho bé chọn và ý nghĩa kèm theo dưới đây.

Chuẩn bị đồ bốc chọn nghề cho bé khi cúng thôi nôi 1

Đồ bốc chọn nghề thôi nôi cho bé là gì ?

Theo phong tục người Việt thì khi bé tròn 1 năm tuổi sẽ tổ chức lễ thôi nôi cho bé. Theo phong tục cũ thì trong ngày lễ thôi nôi này các gia đình sẽ làm các việc sau:

  • Cúng bà mụ (cúng thôi nôi)
  • Lễ đặt tên cho con
  • Bốc đồ chọn nghề tương lai

Trong đó lễ đặt tên cho bé trong thời hiện đại không còn nữa. Bởi trước khi bé sinh ra các bậc cha mẹ đã nghĩ ra các tên hay cho bé. Sau khi sinh ra thì đã được làm giấy khai sinh. Vì vậy tục đặt tên trong ngày thôi nôi không còn nữa.

Còn về bốc đồ chọn nghề của bé trong ngày thôi nôi thì sau khi hoàn thành nghi lễ cúng thôi nôi, gia đình các bé thường tổ chức một phần rất thú vị đó là cho bé bốc chọn đồ vật. Nghi thức thường được xem là “chọn nghề cho tương lai” của trẻ. Từ đồ vật đầu tiên mà bé bốc, bạn và gia đình sẽ dự đoán nghề nghiệp của bé.

Thực ra phần bốc đồ chọn nghề này chủ yếu làm cho vui chứ không hề bắt buộc và cũng không xác định được nghề trong tương lại cho bé.

Đồ bốc thôi nôi gồm những gì ?

Máy tính cầm tay: Trong tương lai, bé yêu có thể sẽ là một chuyên gia tài chính, nhân viên kế toán, nhân viên ngân hàng hay một thương nhân thành công, nhà toán học, nhà nghiên cứu…

Ống nghe: Việc bé yêu chọn ống nghe chứng tỏ bé rất thích món đồ chơi thú vị này. Trong tương lai, bé có thể trở thành bác sĩ, y tá hay một chuyên viên chăm sóc sức khỏe, chuyên viên tư vấn tâm lý…

Sách: Bé sẽ rất ham tìm tòi, học hỏi, luôn biết tự học để bồi đắp kiến thức cho bản thân. Trong tương lai, bé có thể là một nhà giáo, nhà văn, nhà nghiên cứu…

Bút: Bút là vật dụng gắn liền với những công việc liên quan đến viết lách. Nếu bé chọn bút trước tiên, trong tương lai, bé có thể sẽ là một nhà giáo, nhà văn, nhà thơ hay một phóng viên nổi tiếng…

Micro: Một vật dụng gắn liền với công việc phải nói nhiều, thường xuyên xuất hiện trước công chúng. Nếu bé chọn micro thì có thể trong tương lai bé sẽ là nhà hùng biện, chính trị gia, phát thanh viên hay MC nổi tiếng…

Máy bay, ô tô: Đa số các bé trai sẽ chọn những món đồ này. Tương lai bé có thể là kỹ sư chế tạo ô tô, máy bay hay phi công hoặc thậm chí bé có thể trở thành một vận động viên đua xe chuyên nghiệp.

Búp bê: Đây là món đồ chơi yêu thích các bé gái. Nếu công chúa nhỏ của bạn chọn búp bê, tương lai bé có thể trở thành một cô nuôi dạy trẻ, một nhà thiết kế thời trang hay một chuyên viên làm đẹp…

Gương, lược, kẹp tóc: Nếu bé yêu chọn món đồ trong số các món này, bé nhà bạn thể hiện xu hướng quan tâm đến việc làm đẹp, quan tâm đến sự chỉn chu, xinh đẹp của ngoại hình. Tương lai, bé có thể là một công chúa điệu đà thích làm đẹp.

Bộ đồ chơi nhà bếp: Nếu bé chọn món đồ chơi này, trong tương lai nhà bạn có thể sẽ có một đầu bếp xuất sắc.

Giải thích ý nghĩa bé bốc đồ chọn nghề

Dưới đây là giải thích khi bé bốc đồ thôi nôi

THÔI NÔI BÉ BỐC SÁCH VỞ

Khi con bạn chọn chính là sách vở. Thì sách vở là dễ hiểu ý nghĩa nhất. Sách vở mang tính chất chăm học, ngoan ngoãn, vâng lời… Khi bé bốc được món đồ này thì chắc chắn ba mẹ sẽ rất vui.

THÔI NÔI BÉ BỐC VIẾT (BÚT):

Nếu sách vở nói lên sự chăm học thì bạn đừng nghĩ bé bốc viết sẽ giống với sách vở nhé. Khi bé bốc được cây viết thì khả năng bé sẽ làm nhà báo hoặc viết văn rất hay. Cây viết tượng trưng cho những người viết lách rất giỏi, con bạn có thể trở thành một người sâu sắc, am hiểu ngữ văn, logic hơn những bé đồng trang lứa.

THÔI NÔI BÉ BỐC TIỀN HOẶC VÀNG:

Đồng tiền tồn tại trong chân lý rằng mọi người có quyền sở hữu lao động và trí tuệ. Khi bé bốc được tiền thể hiện sự lãnh đạo hoặc những công việc có liên quan đến tiền như kế toán, thủ quỹ, ngân hàng…Nhiều người quan niệm rằng khi bé bốc được tiền thì sau này thể hiện bé là người rất tham lam nhưng theo chúng tôi thì không phải vậy. Còn về việc định hướng nghề nghiệp cho bé tốt nhất là khi bé lớn và bé đã am hiểu thế giới xung quanh thì bé sẽ có những ước mơ của mình. Việc bố mẹ là hãy tạo cho bé những môi trường tốt để con có thể học hỏi và có những ước mơ trong sáng và lành mạnh các mẹ nhé.

THÔI NÔI BÉ BỐC ĐỒ CHƠI NHÀ BẾP:

Ý nghĩa món đồ chơi bé chọn trong lễ thôi nôi thể hiện con bạn rất nhiều thích việc nấu ăn và có thể trở thành một đầu bếp thực thụ. Ngoài ra có thể bé sẽ là người kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Và bé sẽ có tính cách khá tỉ mỉ và khéo léo.

THÔI NÔI BÉ BỐC MÁY TÍNH:

Nếu bé bị thu hút bởi món đò chơi thì con bạn sẽ có tương lai theo chuyên ngành ngân hàng, kế toán, kinh doanh. Còn không bé là một cô giáo thầy giáo dạy toán, vật lý trong tương lai. Nếu không bé có thể sẽ là một nhà toán học, nhà khoa học tài giỏi. Các bé bốc máy tính chắc chắn sẽ có tính cách tính toán rất chu đáo và là người cần mẫn tiết kiệm.

THÔI NÔI BÉ BỐC MÁY BAY – Ô TÔ:

Đây là các món đồ chơi yêu thích của các bé trai nên khả năng chọn trúng khá cao. Tương lai bé yêu cả bạn có thể là phi công, tài xế hoặc tiếp viên hàng không. Tính cách của bé sẽ là mạnh mẽ, thể thao và có khả năng sáng tạo.

THÔI NÔI BÉ BỐC GƯƠNG, LƯỢC HOẶC KÉO:

Gương, lược thường được lý giải để làm đẹp. Nhưng có cách nghĩ khác, gương là để soi lại điều phải trái đúng sai, hiểu mình và yêu thương bản thân. Nếu bé bốc được gương, lược có thể sẽ là một nhà thiết kế, tạo mẫu tóc. Bé sẽ là ứng cử viên sáng giá cho các nghề make up, người mẫu và cách ngành liên quan đến sắc đẹp như spa,.. Và bé có tính cách cái tôi mạnh mẽ, cá tính. Đồng thời biết soi xét chuyện phải trái đúng sai trong sự đời.

THÔI NÔI BÉ BỐC ĐỒ CHƠI LEGO:

Nếu bé nhà bạn chọn được bộ đồ chơi lego thì có khả năng bé sẽ là người có tính sáng tạo, suy nghĩ logic…Khi bé chọn được món đồ này có thể làm công việc mỹ thuật, kiến trúc rất thích hợp. Tính cách của bé không chỉ thích đơn giản, không thích những điều cổ hũ mà chỉ thích khám phá tìm tòi những điều mới lạ trong cuộc sống. Vì những tính cách trên bé cũng có thể là một nhà Marketting sáng giá.

THÔI NÔI BÉ BỐC ỐNG NGHE BÁC SỸ:

Nếu bé chọn được ống nghe thì có thể bé sẽ trở thành bác sĩ, dược sĩ… Khi bé bốc được ống nghe thể hiện bé có khả năng lắng nghe sâu sắc cũng có khả năng bé sẽ làm các ngành liên quan như tâm lý học, chăm sóc khách hàng.

THÔI NÔI BÉ BỐC CÂY BÚA:

Khi bé bốc cây búa thì đừng nghĩ đến việc chân tay nhé. Vì khi bốc được cây búa thể hiện bé yêu nhà gia đình mạnh mẽ, không ngại khó khăn, hoà đồng luôn giúp đỡ mọi người và chọn phần khó khăn về mình. Khi bé lớn lên sẽ một người có trách nhiệm và sẽ có rất người yêu thích khi bé có tính cách này. Công việc liên quan đến sửa chữa, cơ khí…

Đó là những món đồ chơi bé chọn trong lễ thôi nôi mà Nhân Phúc chia sẽ cho các mẹ. Nhưng dù con bạn có bốc được món đồ như thế nào đi nữa thì sự ủng hộ và yêu thương của gia đình mới là điều quan trọng nhất. Các bậc cha mẹ hãy luôn bên con, ủng hộ con dù con bạn có yêu thích ngành nghề gì đi nữa. Hãy nuôi dạy con theo cách riêng của mình để con bạn có thể phát triển đúng khả năng, đam mê và vẫn không quên giới hạn đạo đức nhé ! Ngoài những món đồ trên Cha Mẹ có thể thay thế hoặc thêm nhiều các đồ vật mà có ý nghĩa liên quan đặc trưng tới nghề nghiệp nhé !

hotline
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI Freeship Tp.HCM - Bình Dương - Đồng Nai