Hướng dẫn cách tính ngày giờ làm thôi nôi cho bé

Bài viết này hướng dẫn cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé và chọn giờ cúng thôi nôi cho Bé. Tính ngày giờ cúng thôi nôi cho bé như thế nào là băn khoăn của rất nhiều cặp cha mẹ. Mặc dù đã có kinh nghiệm khi cúng đầy tháng nhưng có lẽ sau 1 năm bận rộn vất vả nhiều người lại quên mất cách tính rồi.

Hướng dẫn cách tính ngày giờ làm thôi nôi cho bé 1

Hướng dẫn cách tính ngày giờ làm thôi nôi cho bé 3

Cúng thôi nôi hay lễ thôi nôi được tổ chức khi bé tròn 12 tháng. Cúng Thôi nôi có ý nghĩa quan trọng đối với các bậc cha mẹ. Với mục đích cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bé. Đây là phong tục, nét văn hóa đẹp của người Việt Nam. Mặt khác nó thể hiện một nét văn hóa đặc trưng, thể hiện niềm tin của cha mẹ về một tương lai tươi sáng cho những đứa con yêu của mình.

>> Nên xem: Bảng giá mâm cúng thôi nôi trọn gói giao tận nhà 

Hiện nay nhiều gia đình khi cúng thôi nôi còn tổ chức tiệc để mời bà con, đồng nghiệp bạn bè tới chung vui và thông báo về sự có mặt của thành viên mới trong gia đình. Xin lưu ý, tổ chức tiệc và cúng là hai việc hoàn toàn khác nhau.

Tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai và bé gái

Khi trẻ vượt qua 12 tháng đầu đời khỏe mạnh- từ khi sinh ra đến mốc thời gian này, bé học được nhiều bài học mới lạ và hòa nhập vào cuộc sống thế giới bên ngoài đầy sinh động thì các bậc cha, mẹ, ông bà đều vui mừng và tổ chức lễ cúng đầy năm, cúng cho con cháu mình vừa tròn một tuổi khỏe mạnh hày còn gọi là lễ cúng thôi nôi.

Cách tính ngày cúng thôi nôi truyền thống

Theo truyền thống thì mọi việc cúng kiếng đều tính theo âm lịch. Với ngày lễ đầy năm của Bé cũng vậy. Ông bà ta hay tính theo ngày âm lịch. và tùy thuộc vào bé trai hay bé gái để mà áp dụng thêm câu “Gái lùi 2, Trai lùi 1

Xem thêm:  Mâm cúng thôi nôi Quận 5 giao tận nơi

Tính cúng thôi nôi “Gái lùi 2 Trai lùi 1

Ví dụ cụ thể: Ví dụ bé nhà bạn sinh vào ngày 20/11/2019 (âm lịch) thì tròn 1 năm sau sẽ là 20/11/2020 (âm lịch). Tiếp theo gái lùi 2 thì là ngày 22/11 (âm) còn trai lùi một sẽ là ngày 21/11 âm. Như vậy bạn đã tính được ngày làm lễ thôi nôi cho Bé nhà mình theo cách tính truyền thống rồi.

Tính cúng thôi nôi “Nam trồi Nữ Sụt

Nhiều vùng ở Sóc Trăng thường truyền miệng câu nói “trai trồi hai, gái sụt một”. Điều này liên quan mật thiết với cách tính ngày đầy tháng nam trồi nữ sụt. Tại đây, người dân cho rằng ngày đầy tháng của bé trai phải cộng (trồi lên) 2 ngày nữa.

Nghĩa là bé sinh 5/6 thì sẽ tổ chức lễ đầy tháng vào ngày 7/6. Còn bé gái sinh cùng ngày trên thì phải trừ đi một tức là tổ chức lễ đầy tháng vào ngày 4/6. Cúng đầy tháng cho bé

Ngược lại, có nơi thì cho rằng nam trồi một, nữ sụt hai. Nghĩa là bé trai chỉ cộng thêm một ngày (ngày 6/6) còn bé gái trừ đi hai ngày(3/6).

Cách tính ngày cúng thôi nôi hiện đại

Thời buổi hiện đại, không phải ai trong chúng ta cũng thực hiện được hết 100% các yêu cầu mà từ xưa đặt ra. Trong đó việc chọn ngày giờ cúng thôi nôi cho bé cũng vậy. Do công việc bộn bề nên nhiều gia đình sẽ tính theo cách đơn giản và thuận tiện cho công việc và sinh hoạt của cả gia đinh.

Với những người trẻ, hiện đại thì tính ngày giờ thôi nôi cho bé sẽ trùng vào ngày sinh nhật 1 tuổi. Và ngày này được tính theo dương lịch, không lùi không tiến ngày nào cả.

Tính giờ cúng thôi nôi cho Bé trai và Bé gái

Ngoài việc chọn ngày cúng thì giờ làm lễ cúng thôi nôi cũng được nhiều người rất chú trọng. Trong nhiều năm làm về mảng cung cấp mâm cúng trọn gói tại khu vực miền Đông Nam Bộ chúng tôi xin tổng hợp lại như sau:

Chọn giờ cúng theo tuổi của Bé

Một số gia đình thường lựa theo tuổi của Bé. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây.

Tuổi tý giờ ngọ (từ 11 tới 13 giờ trưa)
Tuổi sửu giờ tý (từ 23 tới 1 giờ sáng)
Tuổi dần giờ sửu và giờ mùi (từ 1 tới 3 giờ ság và 13 đến 15 giờ trưa )
Tuổi mão giờ thìn và giờ tuất (từ 7 tới 9 giờ sáng và 19 tới 21 giờ tối)
Tuổi thìn giờ hợi (từ 21 tới 23 giờ tối)
Tuổi tị giờ dậu (từ 17 tới 19 giờ tối)
Tuổi ngọ giờ thân (từ 15 tới 17 giờ chiều)
Tuổi mùi giờ tý (từ 23 tới 1 giờ sáng)
Tuổi thân giờ mão (từ 5 đến 7 giờ sáng)
Tuổi dậu giờ dần (từ 3 tới 5 giờ sáng)
Tuổi tuất giờ hợi (từ 21 tới 13 giờ khuya)
Tuổi hợi giờ tỵ (từ 9 tới 11 giờ sáng)
Xem thêm:  Đặt mâm cúng thôi nôi tại quận Bình Thạnh

Cúng vào buổi sáng hoặc chiều mát

Nếu các giờ cúng thôi nôi bảng trên không thuận tiện cho gia đình thì bạn có thể tổ chức cúng thôi nôi cho bé vào buổi sáng từ 7h đến 11h trưa hoặc cúng vào buổi chiều từ 15h đến 19h. Đây là khoảng thời gian khá mát mẻ và cũng thuận tiện cho công việc của các gia đình.

Mâm cúng thôi nôi gồm những gì ?

Thông thường các gia đình thường chọn ngày cúng lễ thôi nôi cho Bé để làm tiệc sinh nhật và mời bà con họ hàng đồng nghiệp tới chung vui. Tuy nhiên mọi người nên lưu ý là mâm tiệc và mâm cúng hoàn toàn khác nhau. Mâm cúng dùng để cúng 12 bà mụ và cần những món bắt buộc theo truyền thống. Còn mâm đãi tiệc thì tùy từng gia đình.

Mâm cúng thôi nôi cho bé tùy theo vùng miền mà có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung có Xôi và Chè là hai món không thể thiếu trong bất kỳ mâm cúng thôi nôi của mọi gia đình. Ngoài các món

✅ Gà trống luộc 1 con
✅ Trái cây ngũ quả 1 đĩa
✅ Hoa tươi 1 bình
✅ Xôi gấc hoặc xôi đậu xanh 13 phần
✅ Chè đậu trắng hoặc chè trôi nước 13 phần
✅ Trầu cau têm 15 phần
✅ Đèn cầy 12 nhỏ + 2 lớn
✅ Giấy cúng đầy tháng miền Trung 1 bộ
✅ Trà pha sẵn 3 ly
✅ Rượu nếp 3 ly
✅ Gạo hũ muối hũ 1 bộ
✅ Bộ áo hài mụ bà 1 bộ
✅ Heo quay không bắt buộc

Đặt mâm cúng thôi nôi tiện lợi đơn giản.

Nếu đã tính biết được ngày giờ cúng thôi nôi cho bé nhà mình thì tiếp theo Anh Chị cần lên kế hoặc chuẩn bị mâm lễ cúng đầy năm cho bé. Có 2 lựa chọn phổ biến là gia đình tự nấu hoặc đặt mâm trọn gói từ các dịch vụ hiện nay.

Chúng tôi cung cấp mâm cúng thôi nôi trọn gói giao tận nhà cho khách hàng ở Bình Dương, Đồng Nai, Tp Hồ Chí Minh.  Nếu Anh Chị có nhu cầu đặt mâm lễ cúng mụ đầy năm cho Bé nhà mình hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá cụ thể nhé.

Tham khảo bảng giá mâm cúng thôi nôi trọn gói giao tận nơi, nhân viên bày biện chu đáo và hướng dẫn cúng nhiệt tình.

Hướng dẫn cách tính ngày giờ làm thôi nôi cho bé 5

Hướng dẫn cách tính ngày giờ làm thôi nôi cho bé 7

 

Chân thành cảm ơn Anh Chị đã ghé thăm. Kính chúc Anh Chị và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc ! Nếu Anh Chị cần đặt mâm lễ cúng thôi nôi trọn gói cho bé nhà mình xin liên hệ với dịch vụ đồ cúng Nhân Phúc chúng em theo số điện thoại dưới đây.

hotline
BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐẶT MÂM CÚNG TRỌN GÓI Freeship Tp.HCM - Bình Dương - Đồng Nai