Mâm Cúng Thôi Nôi

Mâm lễ cúng mụ thôi nôi đầy năm cho bé trai và bé gái. Giao và bày biện tận nhà khách hàng. Mâm cúng thôi nôi trọn gói gia đình chỉ việc cúng.

✅ Trọn gói, đầy đủ, không phát sinh chi phí

✅ FreeShip Tp.HCM, Bình Dương, Đồng Nai

✅ Bày biện chu đáo, hướng dẫn cúng bài bản.

MÂM CÚNG THÔI NÔI CÓ 4 LỰA CHỌN

Hinh mam cung

GÓI CHAY

Tiết kiệm

1.290k

Hinh mam cung

GÓI SỐ 1

Tiết kiệm

1.490k

Hinh mam cung

GÓI SỐ 2

Tiêu chuẩn

1.690k

Hinh mam cung

GÓI SỐ 3

Cao cấp

2.490k

Bảng giá

Quà tặng khi đặt hàng

Mâm đồ cúng thôi nôi trọn gói

Chúng tôi cung cấp mâm lễ cúng thôi nôi đầy năm uy tín chất lượng toàn khu vực Bình Dương, Tp Hồ Chí Minh, Đồng Nai. Quý khách hàng cần đặt mâm lễ cúng thôi nôi trọn gói giao tận nhà xin hãy liên hệ để đặt hàng.

Mâm lễ cúng thôi nôi đầy năm trọn gói được giao tận nhà free ship. Nhân viên bày biện chu đáo, trang trọng và đúng phong tục lễ nghi. Đảm bảo mâm cúng đúng phong tục truyền thống, đầy đủ và phù hợp với phong tục từng vùng miền.

Hình ảnh mâm cúng mụ
Hình ảnh mâm cúng mụ

Cúng thôi nôi là gì ?

Cúng thôi nôi hay còn gọi là cúng đầy năm. Đây là lễ sinh nhật đầu tiên trong đời của Bé. Và ngoài việc làm tiệc mời Anh Chị bè, người thân, họ hàng của cha mẹ thì đây cũng là dịp để làm mâm cúng mụ thôi nôi cho bé. Thôi nôi là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt, “thôi nôi” tức là khi em bé đủ 12 tháng sẽ không nằm nôi nữa.

Theo quan niệm dân gian, đứa trẻ được sinh ra là do các vị Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai) và 12 vị Tiên Nương (12 bà Mụ) nặn ra ban cho. Vì vậy, khi đứa trẻ đầy cữ (đứa trẻ chào đời được 3 ngày), đầy tháng (đứa trẻ chào đời được một tháng) hay đầy năm thì bố mẹ, ông bà đứa trẻ phải bày tiệc cúng Mụ để tạ ơn các bà Mụ và cầu xin các Mụ ban cho đứa trẻ mọi điều may mắn tốt lành.

Lễ cúng thôi nôi là lễ cúng tạ ơn Đại Tiên (Bà chúa Đầu thai) và 12 vị Tiên Nương đã tạo ra bé, che chở và chăm sóc bé từ lúc trong bụng mẹ cho tới giờ. Về lễ cúng mỗi vùng miền có thể có đôi chút khác nhau nhưng về ý nghĩa đều là như vậy.

Với mong muốn cho con một sự khởi đầu nhiều may mắn và cũng là để chào mừng sự xuất hiện của bé yêu đến với cuộc sống thật đáng nhớ, cha mẹ nào cũng hy vọng thực hiện được một nghi lễ thôi nôi thật tươm tất. Thế nhưng, việc ghi nhớ tất cả những lễ vật nghi thức cúng trên có thể khiến nhiều ông bố, bà mẹ trẻ bối rối. Ngay cả việc thực hiện được đầy đủ, chu đáo cũng rất tốn công và mất nhiều thời gian.

Cúng thôi nôi cho bé là một tập tục đã có từ trong dân gian xưa, đánh dấu bước phát triển mới trong những năm tháng đầu đời của bé, thời kỳ bé không còn nằm nôi, bế ẵm nữa. Làm lễ thôi nôi cho bé để tỏ lòng biết ơn và ra mắt bé với họ hàng 2 bên.

12 bà mụ tiên nương và Bà chúa Đầu thai là ai ?

Trong cuốn sách “Lược khảo về thần thoại Việt Nam” của tác giả Nguyễn Đồng Chi thì 12 vị nữ thần này hiện nay chúng ta chỉ còn biết một cách lờ mờ. Có thuyết nói đó là các thần giúp việc cho Ngọc Hoàng từ lúc ông ta có ý định sáng tạo ra loài người. Nhưng cũng có thuyết lại cho đó là những thần được Ngọc Hoàng giao phó trách nhiệm sau khi ông đã sáng tạo ra đủ số lượng người và vật ở hạ giới. Nói cách khác, 12 bà Mụ là những vị thần có trách nhiệm nắn lại cơ thể cho một người nào đó khi được lệnh đầu thai.

Con số 12 Bà Mụ thường được giải thích bằng một vài quan điểm khác biệt nhau: có quan điểm cho rằng đó là một tập thể chịu trách nhiệm chung công việc tạo thành con người, và cách giải thích khác là mỗi Bà Mụ lo một việc: người nắn tai, người nắn mắt, người nắn tứ chi, người dạy trẻ cười, người dạy trẻ nói. Ở vùng đất phương Nam lại có quan niệm cho rằng 12 Bà Mụ là 12 vị luân phiên nhau lo việc thai sản trong 12 năm, tính theo “thập nhị chi” – tức theo 12 con giáp.

Danh sách 12 bà Mụ, mỗi bà kiêm một việc trong sinh nở giáo dưỡng, bao gồm

 1. Mụ bà Trần Tứ Nương coi việc sanh đẻ (chú sanh)
 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương coi việc thai nghén (chú thai)
 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương coi việc thụ thai (thủ thai)
 4. Mụ bà Lưu Thất Nương coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé (chú nam nữ).
 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương coi việc chăm sóc bào thai (an thai)
 6. Mụ bà Lý Đại Nương coi việc chuyển dạ (chuyển sanh)
 7. Mụ bà Hứa Đại Nương coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
 8. Mụ bà Cao Tứ Nương coi việc ở cữ (dưỡng sanh)
 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)
 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương coi việc giữ trẻ (bảo tử)
 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ (giám sanh).

Xem thêm chi tiết về 12 bà mụ tại wikipedia

Không cúng thôi nôi có sao không?

Anh Chị đã biết cúng thôi nôi là gì và và cũng đã biết vì sao phải cúng thôi nôi cho Bé. Nhưng Anh Chị đang băn khoăn là không cúng có sao không ? Theo chúng tôi thì điều kiện gia đình không thể tổ chức cúng thì không cúng cũng không sao. Nhưng nếu có điều kiện thì nên cúng vẫn hơn.

Cúng thôi nôi không phải chỉ đơn giản là một mâm cúng thông thường mà chứa đựng trong đó rất nhiều ý nghĩa. Đây là nét đẹp văn hóa của người Việt Nam ta. Nhiều người cho rằng lễ cúng này chỉ dành cho những người theo đạo Phật. Tuy nhiên hoàn toàn không phải, lễ cúng thôi nôi có mặt ở khắp mọi vùng miền. Có thể ở mỗi vùng có những cách gọi khác nhau, cách bày lễ, cách cúng khác nhau nhưng đều chung một ý nghĩa. Đó là tạ ơn các bà mụ, tạ ơn tổ tiên đã phù hộ cho Bé mạnh khỏe suốt 12 tháng qua.

Với tâm lý chung là “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” thì việc bỏ ra chút thời gian và tiền bạc để làm lễ cúng thôi nôi cho con là điều vô cùng nên làm.

Trình tự làm lễ cúng thôi nôi cho bé

Trình tự làm lễ cúng thôi nôi cho bé cũng khá đơn giản. Nếu thực hiện thì không có gì đặc biệt. Có điều khi viết ra thế này thấy nó sẽ dài dòng hơn.

Sau khi đã xác định được ngày và giờ cúng thôi nôi Anh Chị có thể làm theo trình tự sau:

 1. Bước một: Gia đình chuẩn bị mâm lễ cúng bà mụ đúng truyền thống
 2. Bước hai: Tới giờ tốt thì Cha Mẹ hoặc Ông Bà hoặc người lớn tuổi trong nhà đại diện ra thắp nhang và khấn.
 3. Bước ba:  Chờ nhang cháy gần hết thì mang giấy cúng, vàng mã ra đốt.

Vây là lễ cúng đã xong lễ cúng thôi nôi cho bé.

Bốc đồ chọn nghề cho Bé

Sau khi hoàn thành nghi lễ cúng thôi nôi, gia đình các bé thường tổ chức một phần rất thú vị đó là cho bé bốc chọn đồ vật. Nghi thức thường được xem là “chọn nghề cho tương lai” của trẻ.

Từ đồ vật đầu tiên mà bé bốc, bạn và gia đình sẽ dự đoán nghề nghiệp của bé. Sau khi trẻ lựa chọn món đồ chơi mà trẻ thích, bạn và mọi người cùng chúc phúc, tặng quà cho trẻ và dự tiệc mừng.

Máy tính cầm tay: Trong tương lai, bé yêu có thể sẽ là một chuyên gia tài chính, nhân viên kế toán, nhân viên ngân hàng hay một thương nhân thành công, nhà toán học, nhà nghiên cứu…

Ống nghe: Việc bé yêu chọn ống nghe chứng tỏ bé rất thích món đồ chơi thú vị này. Trong tương lai, bé có thể trở thành bác sĩ, y tá hay một chuyên viên chăm sóc sức khỏe, chuyên viên tư vấn tâm lý…

Sách: Bé sẽ rất ham tìm tòi, học hỏi, luôn biết tự học để bồi đắp kiến thức cho bản thân. Trong tương lai, bé có thể là một nhà giáo, nhà văn, nhà nghiên cứu…

Bút: Bút là vật dụng gắn liền với những công việc liên quan đến viết lách. Nếu bé chọn bút trước tiên, trong tương lai, bé có thể sẽ là một nhà giáo, nhà văn, nhà thơ hay một phóng viên nổi tiếng…

Micro: Một vật dụng gắn liền với công việc phải nói nhiều, thường xuyên xuất hiện trước công chúng. Nếu bé chọn micro thì có thể trong tương lai bé sẽ là nhà hùng biện, chính trị gia, phát thanh viên hay MC nổi tiếng…

Máy bay, ô tô: Đa số các bé trai sẽ chọn những món đồ này. Tương lai bé có thể là kỹ sư chế tạo ô tô, máy bay hay phi công hoặc thậm chí bé có thể trở thành một vận động viên đua xe chuyên nghiệp.

Búp bê: Đây là món đồ chơi yêu thích các bé gái. Nếu công chúa nhỏ của bạn chọn búp bê, tương lai bé có thể trở thành một cô nuôi dạy trẻ, một nhà thiết kế thời trang hay một chuyên viên làm đẹp…

Gương, lược, kẹp tóc: Nếu bé yêu chọn món đồ trong số các món này, bé nhà bạn thể hiện xu hướng quan tâm đến việc làm đẹp, quan tâm đến sự chỉn chu, xinh đẹp của ngoại hình. Tương lai, bé có thể là một công chúa điệu đà thích làm đẹp.

Bộ đồ chơi nhà bếp: Nếu bé chọn món đồ chơi này, trong tương lai nhà bạn có thể sẽ có một đầu bếp xuất sắc.

Lưu ý rằng việc bé bốc món đồ chơi nào chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là yếu tố quyết định nghề nghiệp của bé trong tương lai nên không cần quá đặt nặng. Trong quá trình trưởng thành, vấn đề nghề nghiệp tương lai của các bé còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố.

Chuyên mâm lễ thôi nôi trọn gói

Cúng thôi nôi 2

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ cung cấp mâm cúng tâm linh. Trong đó mâm cúng thôi nôi là dịch vụ mà hầu như nơi nào cũng có. Tại Bình Dương dịch vụ đồ cúng Nhân Phúc của chúng tôi đã có kinh nghiệm phục vụ các đám đầy tháng thôi nôi trong nhiều năm.

Các mâm cúng trọn gói của chúng tôi đảm bảo phù hợp với phong tục tập quán của miền đông nam bộ. Quý Anh Chị có thể liên hệ với chúng tôi để nhận thêm tư vấn đề mâm cúng thôi nôi đầy năm cho Bé nhà mình theo thông tin dưới đây.

Cúng thôi nôi 4

Mâm cúng giao tận nhà, hỗ trợ bày mâm

Đặt mâm cúng mụ trọn gói từ dịch vụ của chúng tôi khách hàng không chỉ tiết kiệm được thời gian mà còn tiết kiệm được tiền bạc. Bởi nếu một người chưa có kinh nghiệm chuẩn bị mâm cúng rất dễ mắc phải lỗi “cái cần không mua, cái không cần thì mua quá nhiều”. Khách hàng sẽ có ngay mâm cúng vừa đầy đủ, vừa đảm bảo mâm cúng đẹp mắt.Bạn bè bà con tới thăm ai cũng trầm trồ khen.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Chúng tôi đảm bảo mang tới lợi ích nhiều hơn cả khách hàng mong đợi:

 • Chúng tôi sẽ chuẩn bị giúp Anh Chị một lễ cúng đầy đủ, đúng theo phong tục tín ngưỡng của các vùng miền khác nhau, phù hợp với đối tượng là bé trai hay gái.
 • Tiết kiệm được một phần chi phí, thời gian chuẩn bị, lên kế hoạch.
 • Bớt lãng phí các khoản phát sinh hay những lễ vật không cần thiết, không phù hợp.

Những lợi ích khi đặt mâm cúng trọn gói

 • Phục vụ tận tình tại nhà, chi phí trọn gói với giá ưu đãi, hợp lí nhất trên thị trường.
 • Đảm bảo cung cấp dịch vụ nhanh gọn, hỗ trợ tư vấn nhiệt tình cho cha mẹ tiến hành được ngày lễ thôi nôi, để lại cho bé và gia đình những khoảnh khắc ấm áp, tuyệt vời nhất.
 • Lựa chọn những lễ vật theo yêu cầu.
 • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Xôi chè được nấu với nguyên liệu tự nhiên 100%. Không dùng chất bảo quản và các màu hóa học.
 • Đảm bảo về giá phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.
 • Giúp cha mẹ bé tiết kiệm thời gian.
 • Tiết kiệm chi phí tối đa cho buổi lễ.

Mâm cúng thôi nôi cho bé gồm những gì ?

Mâm cúng thôi nôi đầy năm cho bé trai và bé gái có sự khác nhau ở món chè. Với bé trai thì dùng chè đậu (đậu trắng hoặc đậu đỏ). Còn bé gái thì dùng chè viên (trôi nước).

Để cho Anh Chị dễ hình dung thì xin liệt kê các lễ trong mâm cúng mụ thôi nôi như sau:

Mâm cúng 12 bà mụ tiên nương

 • 12 đĩa xôi gấc (xôi màu đỏ cam)
 • 12 chén chè (trôi nước hoặc chè đậu)
 • 12 miếng trầu têm cánh phượng
 • 12 ly nước
 • 12 cây đèn cầy
 • 12 đôi hài giấy
 • 12 bộ áo giấy

Mâm cúng Bà Chúa Thai Sanh

 • 1 con gà trống luộc (nên cúng chay)
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 1 tô chè (trôi nước hoặc chè đậu)
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 bình hoa tươi
 • 1 chén gạo
 • 1 chén muối
 • 3 miếng trầu têm cánh phượng
 • 3 ly trà
 • 3 ly rượu
 • 1 đôi hài giấy (to hơn của 12 bà mụ)
 • 1 bộ áo giấy (to hơn của 12 bà mụ)
 • 1 bộ giấy cúng bà mụ (giấy bình an, mẹ sanh mẹ độ, tiền vàng mã)

Trước đây phong tục cúng sẽ chia thành 2 bàn rõ rệt là bàn 12 mà mụ tiên nương riêng và bàn Bà Chúa Thai Sanh ở riêng (thường ở cao hơn cỡ 1 tấc), Nhưng ngày nay để rút gọn lại thì các gia đình bày chung 1 bàn như hình bên dưới vừa đẹp mắt vừa gọn gàng mà không mất đi ý nghĩa của mâm cúng.

Cúng gia tiên và thần tài trong ngày thôi nôi bé

Kể trên chỉ là mâm cúng các bà mụ, còn nếu trong nhà có bàn thờ gia tiên thì gia đình nên sắm thêm lễ để cúng gia tiên. Cúng bàn gia tiên thì chỉ cần đơn giản là trái cây hương hoa là được.

Còn về bàn thờ thần tài ở các tỉnh miền Nam thì cũng tùy theo gia chủ muốn cúng hay không chứ không bắt buộc. Nếu muốn cúng gia đình cũng chỉ chuẩn bị thêm chút trái cây, hương hoa, xôi chè để cúng.

Số điện thoại đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói

Sau khi gõ rất rất nhiều chữ như vậy rốt cuộc cũng là chúng tôi muốn giới thiệu tới Anh Chị dịch vụ mâm cúng thôi nôi trọn gói mà chúng tôi cung cấp.

Hiện nay mâm cúng trọn gói của chúng tôi được giao tận nơi, hỗ trợ bày biện chuyên nghiệp bài bản. Gia đình tốn chi phí thấp nhưng có được mâm cúng đầy đủ, đẹp mắt và không phát sinh chi phí.

Gọi ngay cho chúng tôi hoặc nhắn tin Zalo, Facebook để nhận được tư vấn tận tình từ nhân viên chúng tôi nhé.

Cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé

Lễ đầy năm không chỉ đơn giản là ngày bé tròn 1 tuổi, chập chững những bước đi đầu đời, đầy năm còn là ngày cha mẹ phải chuẩn bị chu đáo để cúng bái với mong muốn con khỏe mạnh, bình an, may mắn suốt cuộc đời.

Từ thôi nôi trong dân gian có ý nghĩa là dừng lại, bỏ lại cái nôi, cái giường nhỏ để bé có thể nằm ngủ ở cái giường lớn hơn. Điều này cũng có ý nghĩa, bé đã lớn hơn, đã bước những bước đi chập chững đầu đời. Đây chính là bước ngoặt quan trọng và ý nghĩa trong cuộc đời của trẻ, do đó, việc tổ chức sinh nhật hay lễ đầy năm cho bé cần phải chu đáo, kỹ lưỡng đi ghi nhớ lại khoảnh khắc đặc biệt này.

Rất nhiều ông bố bà mẹ trẻ cảm thấy lúng túng khi không biết phải lam lễ đầy năm cho con vào ngày âm hay dương lịch. Đây là một nghi thức có truyền thống từ rất lâu đời, là một nét văn hóa đẹp, có ý nghĩa lớn với mục đích cầu mong các vị thần, tổ tiên bảo vệ, giúp đứa trẻ luôn khỏe mạnh, ngoan ngoãn và giỏi giang.

Nếu Anh Chị cần tìm hiểu kỹ hơn về cách tính ngày và giờ để làm lễ cúng thôi nôi xin mời đọc tại đây: Cách tính ngày và giờ thôi nôi cho Bé

Văn khấn bài cúng thôi nôi đơn giản.

Cúng thôi nôi 6

Mâm đồ bốc thôi nôi gồm những món gì?

Sau khi cúng xong, ba mẹ sẽ bày một mâm gồm đồ chơi cho bé và những vật dụng để cho bé “bốc”. Nhiều người tin rằng, sự lựa chọn của bé sẽ “hé mở” phần nào nghề nghiệp trong tương lai. Nếu như trước đây, mâm đồ cho bé bốc chỉ đơn giản với những thứ như: Xôi, bút viết, tập, gương, lược, kéo, đất; hiện nay, mâm bốc đã đa dạng hơn với nhiều món ra dáng “công nghệ” hiện đại: Máy tính, laptop, điện thoại…, bất cứ thứ gì Anh Chị có thể nghĩ ra cho một ngành nghề nào đó.

Thậm chí có người còn bỏ cả vàng và tiền… Tất nhiên, đây chỉ là một tập tục dân gian và độ chính xác không ai có thể kiểm chứng, do đó Anh Chị cũng đừng nên đặt nặng quá về những vấn đề này. Xem như một thử nghiệm nho nhỏ và thú vị thôi mẹ nhé.

Nghi lễ mừng tuổi

Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà nghi thức này được thực hiện hay không? Tuy nhiên, điều quan trọng nhất của nghi thức này đó chính là mở đầu cho mọi điều tốt đẹp mà sau này bé sẽ được thụ hưởng. Vì thế, vấn đề vật chất không nên đặt nặng.
Sau tất cả những nghi thức này, gia đình và khách mời có thể cùng vào bàn và tiệc tùng mừng cho dấu mốc quan trọng của cháu bé.

Thôi nôi là một nghi lễ rất ý nghĩa, mang nét đẹp của tín ngưỡng văn hóa dân gian cần được nhìn nhận và gìn giữ dưới những góc độ nhân bản. Những biến dạng méo mó của nghi lễ này theo các giá trị vật chất sẽ làm mai một dần nét đẹp đáng trân quý này. Do đó, hơn ai hết, chính các bậc sinh thành phải là những người trước hết có được sự nhìn nhận đúng đắn ý nghĩa ngày đầy năm của con mình.

Bảng giá đồ cúng đầy tháng thôi nôi

Quà tặng

Cúng thôi nôi 4

Chân thành cảm ơn và mong có cơ hội phục vụ Anh Chị !

Đánh giá bài viết.

Bấm vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

hotline